Hộ chiếu chúng ta có giá trị thế nào?

Do yêu cầu công việc nên mình cũng thường xuyên cập nhật những thông tin về cư trú và xuất nhập cảnh. Gần đây trong một lần tình cờ tìm hiểu về các quy định xuất nhập cảnh đối với người Việt Nam khi tới các nước khác, mình vô tình đọc được một bảng khảo sát của hãng Henley & Partners Holding, một hãng đa quốc gia về di trú thì sự thiệt là:

– 219 quốc gia và vùng lãnh thổ được chia thành 93 nhóm được chào đón (welcome), Việt Nam đứng ở nhóm thứ 81/93, tức thuộc nhóm các nước ít được chào đón nhứt thế giới.

– Với vị trí thứ 81 nầy, Việt Nam được miễn Visa nhập cảnh ở 45 nước khác, tức cầm hộ chiếu tới 45 nước nầy mà không cần phải làm thủ tục xin visa khi nhập cảnh. Nói thêm là 45 nước nầy thì có hết 15 phần lớn thuộc Asean, còn 30 nước khác thì tuy có yêu cầu phải có visa nhưng được cấp tại chỗ (visa on arrival).

– So sánh với các nước khác trong khu vực, Việt Nam chỉ hơn mỗi Myanmar (nhóm 86/ 40 quốc gia miễn), còn lại thì thua cả Cambodia và Lào. Đứng đầu là Singapore (6/167), Malaysia (9/163), Brunei (19/146), Thái Lan (60/68), Philippines (69/58), Indonesia (73/53), Cambodia (79/47), Lào (80/46)

– Cùng là anh em Cộng sản liền sông nối núi, Trung Cộng đứng ở vị trí khá khiêm tốn ở nhóm 82 với 44 nước miễn Visa. Đội sổ là hộ chiếu Afganistan, chỉ được đi lại thoải mái với 28 trong tổng số 219 quốc gia trên thế giới.

passport1 passport2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Suy cho cùng thì đây cũng chỉ là một nghiên cứu của một công ty độc lập, nên truyền thông trong nước cũng không cần hô hào nó. Tuy nhiên cũng có những khảo sát “nhảm ruồi” kiểu “nước đổ lá khoai” thì được tung hô lên tới nóc mới thấy truyền thông ở cái xứ nầy nó được định hướng tới cỡ nào. Chợt nhớ tới chuyện cách đây mấy năm khi một Linh mục ở Hà Nội phát biểu về việc “nhục nhã” khi cầm trên tay hộ chiếu CHXH chủ nghĩa Việt Nam, mình nghĩ ổng cũng có lý do khi phát biểu như vậy.

Mà nói nhiều chi mắc mệt, nhà nước mình dân muốn đi còn không muốn cho đi, huống gì đòi hỏi người ta phải miễn nầy miễn nọ với mình.

————————————————————————————————————————–

Tham khảo thêm ở đây:  http://www.straitstimes.com/news/singapore/more-singapore-stories/story/which-passports-are-most-accepted-around-the-world-20140

4 thoughts on “Hộ chiếu chúng ta có giá trị thế nào?”

 1. Kết cái câu cuối của anh : “nhà nước mình dân muốn đi còn không muốn cho đi, huống gì đòi hỏi người ta phải miễn nầy miễn nọ với mình”
  Vnam mình xét định cư cũng khó lắm, thằng em họ em nó làm hồ sơ đi Đài Loan với theo diện con nuôi của dì ruột nhưng quá 15tuổi, Đài Loan thì nhận vào nhưng Vnam dứt khoát ko cho đi,ko biết giữ thằng nhỏ đề làm gì nữa. Thế là em ấy đành ở lại, sau 18t chuyển sang đi du học haiz

 2. Hehe, câu chuyện của em có vẻ ngược ngược… mà thôi, cái gì ở đây cũng có thể xảy ra.

  Sẳn tiện kể nghe một chuyện: quy định ở mình cũng it nhảm lắm. Khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc ở VN thì quy định phải có it nhứt 5 năm kinh nghiệm quản lý ở nước mà họ mang quốc tịch, ưu tiên những ngành kỹ thuật cao… anh đọc xong tờ đơn đó mà muốn xé dễ sợ, haha. Việt Nam mình ưu việt quá nên toàn cho người được đào tạo qua làm việc thôi 🙂

  Sao không ra Hà Tĩnh bắt đám Trung Cộng chứng minh kinh nghiệm chài, chắc kinh nghiệm quản lý ma cô đĩ điếm…

 3. Dạ, đúng rồi, ngược đời dã man, em nhớ lúc đó thằng nhỏ tuổi bị quá 1 tháng so với tuổi quy định, bố mẹ nó trong độ tuổi lao động nên Vnam mình hok cho nó đi, dì nó làm được cho nó có tên trong hộ khẩu bên phía Đài Loan luôn á, mà cuối cùng chạy hso ko được, ra đén Ha nội xin vẫn ko cho đi, cứng nhắc ghê vậy đó. bảo là quy định, hix, e ko biết giữ thằng nhỏ lại để làm gì nữa 🙁
  Em cũng có 1 anh ban, đi theo diện định cư hắc ô của Mỹ, ảnh đi theo gia đình, ông bà nội bảo lãnh, nhưng lúc đó ảnh 26 tuổi rồi theo quy định của Mỹ, họ sẽ ko chấp nhận nên ko làm hso cho ảnh đi, chẳng hiểu sao, lúc phỏng vấn bố mẹ ảnh thì chỉ nói anh này đi được, kêu làm hso đi… và cuối cùng ảnh đi luôn :)))))))))… Đôi khi việc đi được hay ko bên phía nước ngoài nhiều khi còn dễ hơn Vnam nữa…hay có thể do số mệnh con người ta có số đi nước ngoài hay ko anh nhỉ
  Vnam mình ưu việt quá, chọn lọc kỹ lưỡng nhân tài quá, chỉ những người nào có tài năng giỏi giang mới được qua vnam làm việc.. Ấy thế nhưng cũng ko biết giữ người tài, những chương trình tìm kiếm nhân tài tổ chức ra cho đám sinh viên ưu tú, giỏi giang của Vnam chỉ toàn lọc những người giỏi cho nước ngoài thôi, vì những người đoạt giải cao ưu tú, phía nc ngoài thường sẽ bốc họ đi theo hình thức du học free, và cứ thế đa số 1 đi ko bao giờ trở lại làm việc cống hiến cho nc nhà nữa hehehhe.

 4. À, nhơn câu chuyện thằng em họ của em đã kể cho anh nghe bên trên :)), hiện tại em ấy trên 18, mới đậu pvan từ phía Đài Loan để đi du học :)) Hi zọng em ấy vớt được ai định cứ bên đó luôn là em cũng mừng lắm 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *