Coi lợi tuồng cải lương “ĐỜI CÔ LỰU”

Lựu là vợ Hai Thành, một tá điền của Hội đồng Thăng. Thấy Lựu có nhan sắc nên Hội đồng muốn đoạt cô làm vợ. Hội đồng Thăng lập mưu bỏ súng lục vào nhà Hai Thành rồi báo cảnh sát đến bắt vì tội làm quốc sự. Kết cục Hai Thành bị án tù hai mươi năm, đày đi Côn Đảo biệt xứ, tài sản bị tịch biên và Lựu trở thành vợ Hội đồng Thăng.

Lúc nầy Lựu đã có mang thai với Hai Thành. Khi đứa nhỏ được sinh ra thì Hội đồng Thăng giấu nó đem cho cô nhi viện và nói dối là bị chết. Lựu sau có với Hội đồng Thăng một đứa con gái tên là Kim Anh.

Các bà con tá điền rất thương Hai Thành, trong đó có vợ chồng ông Hương. Ông Hương biết Hội đồng Thăng là chủ mưu hãm hại Hai Thành. Đứa con trai của Hai Thành mà Hội đồng Thăng đem bỏ vào cô nhi viện được ông bà Hương bí mật xin về làm con nuôi, đặt tên là Võ Minh Luân.

Sau 19 năm ở Côn Đảo, Hai Thành vượt ngục về tìm vợ con. Gặp ông bà Hương, anh biết rõ mọi chuyện. Căm giận vì cho rằng Lựu phụ bạc, anh viết một bức thư buộc Lựu trong vòng ba ngày phải lo 10 ngàn đồng để anh thu xếp việc học hành, sinh cơ lập nghiệp cho Minh Luân, còn anh sau sẽ trốn đi biệt tích. Nếu tiền không có đúng hạn thì anh sẽ có cách báo thù. Hai Thành trao thư cho Minh Luân đem tới cô Lựu.

Nhận được thư, Lựu vừa mừng, vừa lo, vừa xót xa cho chồng cho con. Lựu thấy khó xử vì không biết làm cách nào có được 10 ngàn trong ba hôm, vì cô chẳng có quyền hành gì trong nhà Hội đồng Thăng. Kim Anh thương mẹ nên đem đồ tư trang đi cầm. Để kín chuyện, Kim Anh mua đồ tư trang giả thay vào. Tới ngày hẹn, Minh Luân đến. Sau khi biết tình cảnh của mẹ và em, Minh Luân cự tuyệt, không nhận số tiền.

Chẳng ngờ chồng Kim Anh đã biết chuyện vợ cầm đồ tư trang nên nghi vợ ngoại tình. Giờ thấy vợ nói năng thân mật với Minh Luân nên anh ta cho rằng Minh Luân là tình nhân của vợ. Thấy trong túi Luân có phong thư (của Lựu gửi cho Hai Thành) anh ta đòi xem. Luân không chịu đưa nên bị anh ta rút súng bắn trúng bắp chân.

Minh Luân được đưa vào bệnh viện điều trị. Cô Lựu đến thăm con, gặp Hai Thành. Sau khi nghe Lựu giãi bày, Hai Thành hiểu được nỗi khổ tâm của vợ. Đúng lúc đó, Hội đồng Thăng cũng tới, nhận ra Hai Thành nên sai tài xế đi báo cảnh sát. Minh Luân căm thù, xông tới đâm chết Hội đồng Thăng.

Vở cải lương kết thúc bằng bi kịch, Kim Anh phát điên. Cô Lựu cho rằng mình là nguyên do mọi tội lỗi nên nguyện cắt tóc đi tu để sám hối.

—————————–

– Tuồng này được sọan giả Trần Hữu Trang sọan năm 1936, một trong những tuồng tiêu biểu của Cải lương Nam Kỳ trước 1945. Vở cải lương kể về số phận đau khổ và éo le của cô Lựu dưới xã hội phong kiến, thực dân mà cô là một nạn nhân của xã hội lúc bấy giờ, cũng như nỗi khổ của người nông dân ở các vùng quê Nam Kỳ nói chung.

– Đối với mình thì khoái bản dựng của đoàn Trần Hữu Trang như trong clip bên trên. Đặc biệt thích cách diễn của bộ tứ Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Thanh Sang, Diệp Lang. Ngoài ra còn một dàn bao thượng thừa với Minh Vương, Bảo Quốc, Ngọc Giàu và đặc biệt cô Hồng Nga trong vai bà Hai Hương. Cách diễn quá Nam Kỳ của bà Hai Hương Hồng Nga không lẫn với ai được mặc dù chỉ xuất hiện trong 1 màn. Trước Hồng Nga, có cô Ngọc Giàu cũng từng diễn qua vai nầy tuy nhiên cô không toát lên vẻ khắc khổ, tánh khảng khái của dân Nam Kỳ như cách diễn của cô Hồng Nga. Bù lợi, tuồng nầy cô Ngọc Giàu cũng rất thành công với Cô Bảy Cán Vá mà tới giờ chưa ai thay thế được.

– Từ khi biết coi cải lương và biết tới cô Hồng Nga thì mình chưa bao giờ thôi thích cô đóng những vai đào mụ. Mình luôn muốn xem lại và xem mãi mãi cô Hồng Nga trong vai mẹ của Hương trong Nửa đời hương phấn, vai mẹ Điệp trong Lan và Điệp, vai bà Hai Hương trong Đời Cô Lựu và vai mẹ Diệu trong Lá Sầu Riêng… đó là những bà mẹ Nam Kỳ, suốt đời sống cho chồng con, bao nhiêu nước mắt khóc cho thân phận bọt bèo của những đứa con hay bao nhiêu đắng cay đã nuốt trọn cho hạnh phúc của chồng con….

– Bên cạnh đào mụ, thì cô cũng rất duyên dáng trong các vai hài hoặc pha hài. Có thể đó là vì kế mưu sinh trong giai đọan cải lương khủng hoảng nhưng không phải ai cũng duyên dáng được như cô. Ngoài ra cũng nên nói đến những vai đào độc mà lời đay nghiến rành rạch trong từng câu nói, nhìn con mắt thôi đã phát sợ 🙁

– Cũng như những diễn viên gạo cội khác của sân khấu cải lương Nam Kỳ, cô cũng lận đận với cái mấy cái danh hiệu ảo …

Nói chung thì chưa bao giờ thôi thích cô Hồng Nga!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *