Nghe lợi tuồng cải lương “BAO CÔNG TRA ÁN QUÁCH HÒE”

Gần đây mọi người có rần rần về một bộ phim Tàu về chuyện hậu cung với tỷ tỷ muội muội, hãm hãm hại hại hầm bà lằng – Võ Tắc Thiên. Mình không có thời giờ với lại cũng không hứng thú với thể loại nầy nên cũng không biết gì nhiều. Tuy nhiên làm mình nhớ tới một tuồng cải lương mà mình rất thích, cũng về chủ đề tranh giành quyền lực giữa mấy chị mấy mẹ hậu cung: Bao Công tra án Quách Hòe.

bia__80041

 

 

 

 

 

 

 

 

————-

Chế độ phong khiến phương Đông, dù ở Trung Quốc hay Việt Nam đều cho phép Vua được quyền có nhiều thê thiếp, đến mức hậu cung lên tới tam cung lục viện với Hoàng hậu, Hoàng phi, Thứ phi, Tài nhân… rồi hàng trăm cung tần, mỹ nữ….tuy đa số các triều Vua đều cấm hậu cung can dự vào việc triều chính, nhưng vẫn không tránh khỏi việc hậu cung ganh ghét nhau, tranh dành địa vị mà hãm hại nhau gây nên những vụ án long trời lỡ đất. Ly miêu tráo chúa hay Vụ án Lý Thần Phi là một vụ án khá phổ biến trên phim ảnh.

Chuyện kể vào lúc nhà Vua thân chinh dẹp giặc ngoài biên ải thì ở Hoàng cung cả Lưu hoàng hậu và Lý phi tần đều lâm bồn. Vì sanh con gái nên Lưu hoàng hậu đã lập mưu cùng với Thái giám Quách Hòe dùng xác một con mèo để tráo đổi hoàng tử hài nhi vừa được Lý phi sanh hạ mang đi thủ tiêu. May người tỳ nữ vì chữ Trung với vua và vì thiên chức làm Mẹ của người phụ nữ đã không nhẫn tâm giết chết một sanh linh bé bỏng vừa mới chào đời nên thay vì ném Hoàng tử xuống dòng sông chảy xiết, cô đã giao cho Trần Lâm thái giám tìm cách mang ra khỏi cung rồi thuyết phục Bát hiền vương bí mật nuôi nấng, sau trở thành Hoàng đế. Lưu hoàng hậu – Quách Hòe còn vu cho Lý phi tần cốt là ma quỷ nên mới sanh ra “quái thai ly miêu” để giam bà vô lãnh cung, vẫn chưa yên tâm nên họ đã hỏa thiêu lãnh cung để tận trừ hậu họa. Nhờ một cung nữ mật báo mà Lý hậu đã kịp thời nhảy xuống sông chạy thoát để 20 năm sau mới có cơ hội đưa vụ án ra ánh sáng qua tài xét xử của Bao công. Trong thời gian lưu lạc giang hồ, Lý phi tần đã nhận nuôi Hải Thọ trong lúc hai mẹ con Hải Thọ đang hấp hối vì bịnh dịch, hai con nguời lưu lạc đùm bọc nhau sống cuộc đời khổ sở cho tới ngày gặp đuợc Bao Công và minh oan cho vụ án 20 năm trước.

————-

Tuồng nầy không có thâu hình mà chỉ có thâu âm với các diễn viên: Mỹ Châu (Lý Thần phi), Minh Phụng (Quách Hòe), Minh Cảnh ( Bao Công), Bích Hạnh (Lưu Hòang Hậu), Thanh Kim Huệ (Quách Hải Thọ), Hồng Nga (mẹ Quách Hải Thọ), Thanh Tuấn …Đáng lưu ý là tuồng được diễn theo phong cách cải luơng Hồ Quảng nên có rất nhiều các thể điệu cũng như cách đờn hát kiểu Hồ Quảng.

Ấn tượng về các vai diễn trong tuồng nầy với mình và 3 cô đào Mỹ Châu, Bích Hạnh và Hồng Nga. Trong khi Mỹ Châu luôn u uất với giọng ca trầm buồn kỳ lạ cực kỳ mùi với cảnh phát hiện bị tráo ly miêu hay cảnh mẫu tử hội ngộ; thì Bích Hạnh lại làm mình vừa thuơng vừa tội, thuơng vì sự ích kỷ đã làm bà mù quáng, tội vì quá tàn nhẫn khi phân lìa mẫu tử. Cô Bích Hạnh chưa từng là cô đào nổi tiếng, nhưng với mình cô là nguời đóng các vai đào độc hay nhứt. Cô Hồng Nga thì thôi rồi, giọng cô luôn đặc biệt với mình, dù chỉ xuất hiện ngắn ngủi rồi hát trút hơi thở cuối nhưng đã truyền đuợc cái tình yêu thuơng vô bờ bến với con cái, da diết và truyền cảm.

Đối với các vai kép, mình không hiểu sao qua cách diễn của chú Minh Phụng, làm mình thương nhân vật Quách Hòe nhiều hơn hà, hehe. Chỉ vì tình yêu mà Quách Hòe ra nông nổi. Quách Hòe gây bao tội ác nhưng không phải để mưu cầu quyền lợi cho bản thân mà chỉ để người ông yêu được hạnh phúc với người khác trên ngôi vị quyền uy vững chắc, phần ông an phận và cảm thấy hạnh phúc với việc cúc cung tận tụy hầu hạ người yêu trong thân phận thái giám. Giờ cuối của cuộc đời, Minh Phụng diễn lớp ông cố nhận hết tội lỗi về mình để người yêu được thoát tội chết rất thống thiết.

Xét riêng về tình yêu thì Quách Hòe đáng khen ở tấm lòng chung thủy và sự hy sinh nhưng xét tổng thể thì ông thật đáng lên án bởi có lý trí hơn người mà yêu mù quáng, chỉ vì tình yêu của bản thân mà trở thành đại tội phạm, bất chấp sanh mạng của bá tánh. Hay hen 😀

 

1 thought on “Nghe lợi tuồng cải lương “BAO CÔNG TRA ÁN QUÁCH HÒE””

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *