GÒ CÔNG CẢNH CŨ- Đình Gò Táo, Tân Đông

Khách thập phương về Gò Công thăm thú, ngoài những địa danh lịch sử quan trọng, còn một điểm tới khá thú vị: Đình Gò Táo, Gò Công.

Ngay cả giai thoại về chuyện xây đình cũng đủ làm tò mò: được khởi công xây dựng từ hồi năm 1904, dưới sự bảo hộ của đức bà Từ Dũ, đã cho người từ Huế vô để thi công, bảo đảm chất lượng và tánh mỹ thuật của nhà rường Huế. Cũng giữa năm nầy xảy ra sự kiện lụt năm Giáp Thìn khiến cả vùng Gò Công tiêu điều, thêm nữa là tình hình triều đình nhiều thay đổi, Pháp tăgn cường các hoạt động xu thuế nên việc xây dựng đình bị đình trệ. Tới năm 1907, đình mới được xây dựng xong tại địa điểm hiện tại (cách địa điểm cũ hơn cây số)

Đình Gò Táo nhìn từ xaIMG_4562

Điểm độc đáo nữa của của đình mà không nơi nào có được là mặc dầu bị thời gian tàn phá, hầu hết các kiến trúc chính như cột trụ, kèo đỡ, võ ca, nhà hội,…đều đã hư hỏng và đổ nát, mái ngói bị lủng nhiều chổ nhưng nhờ bộ rễ của hai cây bồ đề dày đặc, chạy dọc theo các rường và cắm sâu xuống đất như một cái giá đỡ vững chắc cho phần vách tường và cột còn lại khỏi sụp đổ. Những hoa văn trang trí trong đình dù đã bị rêu phong bao phủ, nhưng vẫn còn đó nét tinh tế, nổi bật trên các cột, kèo, bao lam…

IMG_4538Vết tích còn lại, đánh dấu năm 1907

IMG_4547Hệ thống kèo đã rệu rãIMG_4554

Bao lam & máiIMG_4549

 

IMG_4548Những cây cột rêu phongIMG_4552

 

Nghe nói đình trước đây có sắc phong Thành hoàng bổn cảnh, khôi phục uy danh cho Tả quân Lê Văn Duyệt, người có công trong công cuộc phục vị của vua Gia Long cũng như quá trình khai phá xây dựng miền Nam. Sắc phong bị mất tích hồi những năm 80, một trong những lý do việc trùng tu đình bị trì hoãn khi không biết gốc tích, không biết rõ vị thần hay công thần nào. Một lý do hết sức XHCN.

Chánh điện thờ THẦN, cùng Hữu ban, Tả banIMG_4533

IMG_4550Bàn thờ tiền hiền, hậu hiền chỉ còn lại những mảng gạch nátIMG_4530

Coi qua mấy video trên mạng thì được biết thời Pháp thời Mỹ nơi đây là nơi tụ họp của Việt Cộng. Mình thì bán tín bán nghi, thứ nhứt là địa điểm khá gần với trung tâm Gò Công, lại kê đầu vô thị trấn Tân Tây nên rất tấp nập, việc tụ tập của Việt Cộng ngay khu vực nầy dường như không thể. Hai là, khu vực Tân Đông Tân Tây xưa nay nổi tiếng khá giả (đặc biệt khu nầy rất nhiều nhà kiểu xưa đồ sộ, bây giờ vẫn còn) lại gần sân bay quân sự Gò Công có từ thời Pháp sang tới thời Mỹ, việc tụ tập lại càng khó khăn, Việt Cộng nào dám vô?

IMG_4534

Đứng dưới tán cây mát rượi, giữa mênh mông đồng ruộng, nhìn mái đình xuống cấp, rơi rụng từng ngày mà hậu bối xót xa. Khả năng hồi phục dường như rất thấp, chỉ mong chánh quyền dòm ngó để bảo lưu lại dấu vết còn lại nầy để con cháu đời sau.

IMG_4540

IMG_4558

Cách đi tới ĐÌnh Gò Táo

Từ ngã tư Long Thuận, hướng đi về Tân tây mà thẳng tiến, chạy chừng 5 cây số sẽ tới Nghĩa trang các ông cố nội. Vừa qua khỏi nghĩa trang là có một con đường nhỏ, mon theo con đường nầy tầm 200 thước là thấy đình oai vệ bên tay mặt.

2 thoughts on “GÒ CÔNG CẢNH CŨ- Đình Gò Táo, Tân Đông”

  1. bạn chắc là một người rất yêu miền đất Gò Công này nên có nhiều bài và ảnh hay quá. Gò Công thì mình chỉ mới ghé thăm Đình Gò Táo và lăng Hoài quốc công nên chắc sẽ còn quay lại vùng đất này để tìm hiểu thêm….

    1. Cám ơn anh, con dân Gò Công nên yêu thương quê hương, lẽ tất nhiên anh ơi.
      Em rất thích những tấm hình anh chụp ở Gò Táo, rất là đẹp. Nhờ đó mới biết tới blog Bố Su Su luôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *