GÒ CÔNG CẢNH CŨ- Đình Trung

Ngày cuối tuần đẹp trời, trong lúc chờ mẹ đi chợ thì lang thang tới chổ Đình Trung ngay trung tâm TX Gò Công. Mặc dầu cũng đã vô đình mấy lần hồi dịp cúng đình, kỳ yên hàng năm, nhưng cữ mỗi lần bước vào là cảm giác rất bùi ngùi khi công trình ngày càng xuống cấp theo thời gian….


Untitled

Đình Trung- Gò Công

Hồi xưa thời vua Minh Mạng, đình được gọi là Đình Thành phố, cho tới năm 1882, thị xã Gò Công được gọi là làng Thành phố, tỉnh Gò Công, đình có tên “Đình Thành Phố Thôn”. Năm 1924, Gò Công thành tỉnh lỵ, đến năm 1930, đình được nâng cấp, xây dựng lại với qui mô bề thế như hiện nay. Tới năm 2004, đình mới đổi tên là Đình Trung. Theo Ban Phụng tự thì Đình Trung từ trước tới nay luôn thờ 03 sắc thần do Vua sắc phong ngày 29/11, Tự Đức Thứ V cho đình của các thôn: Thuận Ngãi (phía Nam), Thuận Tắc (phía Bắc), Long Chánh (phía Tây).

Đình Trung được xây dựng từ các cây, gỗ quí, bền chắc, phía trước chia làm 5 căn, 6 cột có liễn đối theo cặp và ba bộ cửa hình chữ “Thọ” tròn sơn đỏ. Kiến trúc ngôi đình là một phức hợp, có ba tòa nhà (võ ca, võ quy, chính điện và đều có 3 gian, 2 chái) xếp nếp theo hướng Bắc Nam. Các mái chồng lớp nhau theo thế “sắp đọi”, đầu hồi vươn cao khắc chạm hình “long hổ hội” và hình rùa đội “Hà đồ lạc thư”.

Các liễn trong đình cũng mang những ý nghĩa tốt đẹp, đặc biệt cho một vùng xứ biển như Gò Công:

Quôc Thái Dân An, Hiển Ứng Uy Linh, Phong Điều Vũ Thuận

Lưu Tú Chung Linh, Thông Minh Chánh Trực, Long Phi Phụng Vũ

IMG_3402

IMG_3400

Về bài trí của đình, ngay khi bước vào Tòa Chánh điện ta gặp ngay chữ “THẦN”, là biểu tượng thiêng liêng được chạm nổi, sơn đen, xung quanh là quần long hội tụ, có ý nghĩa đại cát đại lợi, trường trường cửu cửu. Chữ “THẦN” được chạm khắc trên hình 9 con rồng, là linh vật tốt lành, trường thọ, có khả năng chiêu tài hóa sát, mang đến sức mạnh và quyền lực cho làng. Đó là sự hội tụ của những may mắn, mang lại nguồn sinh khí mới, tạo nên sức mạnh và quyền lực riêng cho làng. Chữ “THẦN” tượng trưng cho vị thượng đẳng thần “Thành Hoàng Bổn Cảnh”. Hai bên là hai bàn thờ ngôi vị Tả Văn Ban (Đông), Hữu Võ Ban (Tây) và hai bàn thờ Tiền hiền, Hậu hiền chạm rồng trổ phượng bay, sơn son thếp vàng.

IMG_3413

Tiếc là hôm mình tới, ông từ không có ở đó để có thể xin chụp hình khu chánh điện thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh.

IMG_3405

Bước ra về, lòng buồn vời vợi. Bao nhiêu thế hệ đã xây dựng nên nền văn hóa rực rỡ Nam Kỳ, bây giờ hậu bối chỉ biết đứng nhìn thời gian bào mòn hết các giá trị đó. Cũng trách sao chánh quyền không biết giữ gìn, còn gây bao khó khăn để cản trở các hoạt động tín ngưỡng. Nói chuyện với bà con xung quanh mới biết, chánh quyền còn có ý định đóng cửa đình để cho một doanh nghiệp địa phương thuê để… nuôi yến.

Cạn lời!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *