Cẩm Ly & Tâm sự ngày xuân

Mấy ngày Tết vừa rồi, thời giờ ở nhà nhiều nên tôi cũng được dịp nghe nhiều nhạc, không hẳn là nhạc của mình mà còn có nhạc của ba tôi nghe, hàng xóm nghe và ngẫu nhiên trên truyền hình…. Ghi dấu lại lớn nhứt trong Tết là câu chuyện của Ca Sĩ Cẩm Ly.

Thiệt tình mà nói thì mình rất thích tiếng hát của Cẩm Ly. Nếu đánh giá một ca sĩ thì mình nghĩ Giọng caPhong cách là hai yếu tố quyết định nhứt, và ở cả hai tiêu chí nầy theo mình Cẩm Ly đều có. Giọng ca cô rất khác và khó lẫn lộn với ai, một mặt nó rất chân phương, giản dị, không cần làm dáng hoặc gầm rú như những ca sĩ khác; mặt khác nó rất nồng nàn, đặc biệt khi nó chuyên chở những ca khúc đậm nét trữ tình quê hương. Ở phong cách đó là sự gần gũi, như thể một cô hàng xóm đang tâm tình với mình, mọi thứ cứ cách nhau cái hàng rào hay rặng mù u… gần gũi đến lạ. Nếu như ở sân khấu cải lương, chính những điều đó đã làm nên những  Minh Vương, Lệ Thủy, Hồng Nga, Út Bạch Lan, Thanh Sang hay Thanh Tuấn, thì tân nhạc hiện nay mình đánh giá Cẩm Ly là nhân tố đẹp.

Ngoài sân khấu chị khá kín kẽ với gia đình riêng hạnh phúc cùng một nhạc sĩ và hai cô con gái. Không tai tiếng, công việc kinh doanh thuận lợi và một gia đình viên mãn hạnh phúc…không phải ai cũng có!

Mọi chuyện trong tôi chắc sẽ đẹp đẽ như vậy nếu như Tết nầy tôi không nghe Cẩm Ly ca một bài ca trước 1975. Bài hát khá nổi tiếng về mùa xuân, về tâm trạng của con người với thời thế và đất trời – “Tâm sự ngày xuân” (có bản ghi là Tâm sự nàng xuân) của nhạc sĩ Hoài An sáng tác.

Tam_su_ngay_xuan

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mời nghe nguyên tác – Tâm sự ngày xuân – Hoài An- Ca sĩ Phương Dung ca:

Mời nghe bài do Cẩm Ly ca:

Tam_su_ngay_xuan_1

Tam_su_ngay_xuan_2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Dễ dàng nhận thấy lời nhạc đã được thay đổi so với nguyên tác của tác giả khi né tránh những từ ngữ về thời cuộc và chiến tranh. Có thể chị không phải là người thay đổi lời nhạc mà chỉ là hát những gì chánh quyền cho hát. Tuy nhiên, nếu là một người có suy nghĩ và tự trọng, chị sẽ phải từ chối khi hát một bài hát được chỉnh sưả lời. Việc đó không chỉ  xúc phạm đến tác giả mà còn xúc phạm tới khán giả, những người yêu mến các ca khúc của tác giả Hoài An và cả khán giả của chị. Đó là chưa kể phần hình ảnh của đoạn video clip nhìn chẳng khác một bộ phim Tàu.

Vnexpress còn trơ trẽn hơn khi giật câu nầy: Nữ ca sĩ Cẩm Ly diện áo dài thể hiện sáng tác của chồng (nhạc sĩ Minh Vy) mang tên “Tâm sự nàng xuân”: http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/nhac/lang-nhac/phuong-thanh-dem-hai-chu-de-len-san-khau-3149035.html

Untitled

Sự việc tương tự như trên ở Việt Nam không phải là hiếm, tuy nhiên nó lại xảy ra với trường hợp của chị, người mình rất thích nên mình mới phân trần ở đây. Tất nhiên bây giờ giọng ca chị vẫn hay, vẫn ngọt ngào; chị vẫn duyên dáng và dễ thương. Nhưng chị đã mất đi ít nhứt một khán giả là…. tôi.

Chào chị Cẩm Ly.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *