Di dời tượng Tướng Trần Nguyên Hãn

Tôi và một anh bạn dạo gần đây thường hay hẹn nhau uống cà phê vào sáng sớm Thứ Bẩy, một địa điểm mà chúng tôi chọn là quán Highland đối diện chợ Bến Thành. Chúng tôi thích không gian nầy vì có thể phóng tầm mắt ra không gian rộng lớn và náo nhiệt của khu vực trung tâm Saigon, đặc biệt là buổi sáng sớm để thấy được sức sống mãnh liệt của thành phố.

Nhưng cách đây không lâu không gian khu vực bùng binh nầy bị thay đổi khi chánh quyền mang tượng tướng Trần Nguyên Hãn đi nơi khác thay vô đó là một ngôi sao vàng to tướng với lý giải là để phát triển hệ thống giao thông và tượng nầy không còn phù hợp với không gian được kiến tạo mới. Lân la trên mạng thì cũng có nhiều luồng dư luận khi một nhóm khá nuối tiếc và một nhóm ủng hộ vì sự phát triển của thành phố. Cá nhân tôi thì hình ảnh này đã gắn bó trong não, muốn bỏ cũng không bỏ được, hình ảnh Saigon mới tôi hoài nghi là mình sẽ gặp một TP Hồ Chí Minh xa lạ khi không được thấy nét duyên dáng của đô thành năm xưa.

Tìm hiểu thêm về Trần Nguyên Hãn thì là một võ tướng trong phong trào khởi nghĩa Lam Sơn. Ông có công rất lớn trong sự nghiệp đánh thắng quân Minh và lập thành nhà Hậu Lê. Bức tượng nầy được xây hồi trước năm 75 dưới thời VNCH, tượng xi măng mô tả tướng Trần Nguyên Hãn đang cưỡi ngựa và có chim bồ câu trên tay ý tưởng nhớ vị thánh tổ lực lượng truyền tin. Sau khi di dời, tượng cũ sẽ được đặt tại Công Viên Phú Lâm Quận 6, một khu vực ven đô Saigon.

Chợt nghĩ không biết việc dời Tượng Trần Nguyên Hãn đi về Quận 6 ít du khách qua lại là cố ý hay vô tình, vì Hà Nội không dám hãnh diện với quá khứ chống Trung Quốc của dân Việt Nam, sợ mích lòng anh em láng giềng? Tôi cũng có dịp đi Hà Nội nhiều lần thì đúng là ở đây không thể tìm ra những tượng đài Kỷ niệm của các danh tướng đánh Tàu. Cũng có thể có nhưng chắc chắn không phải những vị trí mà khách du lịch có thể nhìn thấy được. Chợt nghĩ lại Saigon, không biết khi nào sẽ tới lượt tượng Phù Đổng Thiên Vương, tướng Trần Hưng Đạo phải bị di dời?

Tiếc cho Saigon!

————————————————————————

PS: Hình lụm trên mạng

Saigon (1968, 2014, 2015)

10303773_775731659188410_2262946149412334624_n


 

 

4 thoughts on “Di dời tượng Tướng Trần Nguyên Hãn”

  1. Khi nào sao ấy đẻ con
    Có 5 đứa nhỏ thì ông quay về

    Chờ ngôi sao đó có 5 ngôi sao nhỏ bên dưới nha nha nha, ủa mà hẹn anh nào cho tui hẹn chung dzí 😀

    Btw, cái tượng ông TNH đó xấu quá, cái thế con ngựa nhìn cà dzặt cà dzẹo 😀

  2. Chắc gu thẩm mỹ không giống nhau, em thì thấy cái tượng đó tạo dáng đẹp ngoại trừ chất liệu bê tông 🙁

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *