Sự “tiến hóa” của gói xôi

Hồi còn nhỏ, con nít ở quê như mình khoái nhứt là mấy món bánh trái quê mùa mà mẹ xách về mỗi buổi chợ sớm. Mùi nếp quyện với mùi mấy sợi dừa, mùi đậu phộng muối mè được đâm nhuyễn, mùi nước cốt dừa, thấm với mùi tàu lá chuối xanh tạo thành một thứ mùi thơm lạ kỳ của buổi sớm mà không lẫn vô chổ nào được.

Ăn xôi kiểu này muốn ngon thì không có xài muỗng inox mà phải xài cái muỗng được chế bằng lá dừa nước. Chọn tàu nào già già xíu, chặt thành khúc cỡ 10 cm, gọt tỉa gọn gàng, thế là có cái muỗng đúng điệu. Mẹ nói hồi xưa nữa, thay vì dùng lá dừa nước người ta còn xử dụng cuốn lá khóm 😀

Đó là chuyện của 20 năm trước nha.

Một thời gian sau, mấy bà nội bán xôi chuyển qua xài bao nylon, kẹp ở giữa là tờ nhựt trình để gói lại. Xôi nóng được gói trong túi, khi mở ra ăn nghe mùi nylon dấy lên vì hạt gạo nếp còn quá nóng. Nhiều khi thò tay rút tờ báo ra, ngón tay cũng lấm lem mực in của tờ báo. Mấy bà bây giờ còn khuyến mãi thêm cái muỗng nhựa mà khi múc xôi có một độ “đàn hồi” cực chuẩn.

Một thời gian sau, các gói giấy báo và nylon đã được chuyển thành hộp xốp. Hộp xôi tiện lợi hơn hẳn, như một món quà sáng ăn nhanh, ai mua cũng thấy tiện lợi, chứ không có cái cảnh gói mở luềnh xuềnh của cái gói xôi nylon nữa. Có vài lần, do gạo nóng quá, mình ăn hộp xôi đến hết thì lấy cái hộp nhựa bị thâm vào mấy lỗ hình hạt gạo, y như cái kiểu bị đầu nhang châm vào, vì hộp nhựa thì mỏng quá mà hạt gạo thì mới nấu nên rất nóng. Lúc nầy thì hộp xôi có mùi của xốp. Các bà bán xôi ngày nay cũng rất hiểu tâm lý khách hàng khi mỗi gói xôi được trao tay bao giờ cũng kèm theo một cái tăm xỉa răng cắm thẳng vô hộp xốp và miếng giấy “vệ sinh” nhỏ để chùi miệng.

Một thời gian sau, mấy cây chả giò trong chợ cũng được thay luôn bằng “lá chuối mũ” với hình hài không khác lá chuối thiệt với thớ lá cùng màu lá răm rắp như nhau. Khác chăng là bàn tay chạm vô không thấy được sự mềm mại, vẻ mong manh cùng mùi hăng lá chuối sau mấy tiếng đồng hồ trên nồi lửa nóng.

Biên lại nhơn một ngày thèm xôi lá chuối quê nhà.

Xoi-bap-tuoi

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4 thoughts on “Sự “tiến hóa” của gói xôi”

  1. Đúng rồi, ngày nay thời đại tân tiến, hok thấy hoặc hiếm lắm mới thấy dc hàng bán xôi lá chuối đúng chất như hồi em còn nhỏ, gói gói a chụp giống bắp quá a nhỉ dùng bằng lá dừa nước cực nóng lâu mà ngon lắm..,Mà mấy bà bưng đi bán hình như mới còn loại bắp này.
    P/s: Nếu a thấy hoac biết chỗ nào bán loại xôi hoặc bắp dừa đường mè (em quên tên gọi của nó òi) thì pm em, em mua ăn nha hehhehe

  2. Cái gì cũng có 2 mặt, hiện đại quá thành “hại điện”, hồi còn đi học dhoc, em hay đi ké thằng bạn thân gần nhà h nếu lớp cùng giờ vì em cũng làm biếng, cũng hay ghé ăn xôi các loại vì đứa nào cũng ham ngủ ko kịp giờ ăn sáng, lần nào nó cũng đem theo muỗng inox nhỏ hết và có cho em 1 cái, nó bảo là mẹ nó nói ăn bên ngoài ko được dùng muỗng nhựa rất là độc hại có thể gây vô sinh :))))))))), em nhớ lại và chia sẻ với anh đó nghen hehehe

  3. bài dễ thương ghê, làm anh nhớ hồi cấp 2 đi học hay mua gói xôi bắp trước cổng trường, có 2 ngàn, mà nhìn bả gói miếng lá chuối thôi cũng thấy đủ 2 ngàn rồi chứ đửng nói tới ăn xôi nghen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *