TÒA NHÀ và CON TRAI

Hồi mình còn làm ở công ty cũ, cũng tầm khoảng tháng 4 nầy hầu như ngày nào mình cũng có phỏng vấn các bạn sinh viên mới ra trường để lấp đầy các vị trí không cần nhiều kinh nghiệm. Thú thiệt là mình lúc đó rất thích phỏng vấn các bạn nầy lắm vì trong mắt các bạn việc thử thách mình ở một môi trường mới ngoài ghế nhà trường là một điều đầy hứng thú, mình cũng có thể cảm được một nguồn năng lực hừng hực để cống hiến từ bên trong các bạn.

Nói thì lý tưởng vậy nhưng cũng không hẳn vậy, có một số bạn giỏi (hoặc bản tưởng bạn giỏi, hoặc người-khác-làm-bản-tưởng-bản-giỏi) thì bản có cách ứng xử khác. Các bản được tiêm nhiễm là khi tốt nghiệp ở trường đại học danh tiếng ABC thì với mức lương tương xứng XYZ bản mới làm, kiểu kiểu như vậy. Và không ít trường hợp sau khi nói chuyện về vấn đề lương thì hai bên không hợp tác được vì lẽ: công ty bề thế lộng lẫy cao sang lồng lộn như vậy, nhân viên ra vô nói chuyện tiếng Anh tiếng u như sáo nhưng sao lương khởi điểm thấp thế ah?

Lúc đó mình tự hỏi trong lòng là một nhân viên mới ra trường, điều bạn nhìn thấy không lẽ chỉ là một tòa nhà cao tầng và một mức lương thấp kém? Điều đáng lẽ các bạn nên nhìn thấy là mình vừa mới ra trường, dù bạn là thiên tài thì bạn cũng chẳng thể so sánh với bất cứ ai đã làm việc trong cái tòa nhà đó,. Hãy chứng minh rằng năng lực của bạn xứng đáng để nhận khoản tiền đó hơn là việc bạn phải tự gán bản thân mình với một giá trị ảo mà thậm chí bạn cũng không chắc nó đáng chừng đó.

tired-salaryman

Mình có người bạn cùng ra trường một thời điểm, nếu bản thân mình đánh giá thì bạn đó rất rất rất… giỏi (xài mấy từ RẤT để thấy là họ quá giỏi hehe). Với thành tích học tập hang ưu, bản có ngay một công việc nhàng nhẹ với lương cao ở một công ty lớn, nhìn bản thời điểm đó thiệt tình là ước ao của mấy đứa chúng tôi. Nhưng sau gần 10 năm nhìn lại, mình thấy đó lại là con dao 2 lưỡi khi nó làm bản mất đi mọi phấn đấu và động cơ để học hỏi bổ túc kiến thức cho bản thân… Rồi bây giờ khi không còn ở đó, bản trở nên “xa lạ” với thị trường tuyển dụng khi mà cái gì cũng dở dở ương ương….

Ngọc trai rất quý, nhưng hổng phải bên trong con trai nào cũng có viên ngọc. Nếu không nhẫn nại ngồi mở từng con, mà chỉ nhìn bên ngoài để đánh giá và soi xét, làm sao biết con nào có ngọc ở bên trong hay con nào không?  Khi chỉ nhìn vào bề ngoài và vội vàng kết luận, các bạn sẽ đánh mất cơ hội được biết sự kỳ diệu ẩn chứa bên trong đó?

Viết nhơn một ngày bị một ứng viên từ chối offer do Công ty trả lương thấp 🙂

Hình lụm trên mạng

 

4 thoughts on “TÒA NHÀ và CON TRAI”

  1. Trường hợp anh nói thì em không kể ở đây. Vấn đề không phải là thấp so với thị trường mà do các bạn lầm tưởng mức đó là thấp so với cái khả-năng-chưa-kiểm-chứng của mình 🙂

  2. Lương Ngoại Thương mới tốt nghiệp là dưới 2000USD/tháng là khỏi bàn tiếp đó cưng :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *