Mộng dừa

Nam Kỳ lục tỉnh không riêng Bến Tre, đâu mà không có cây dừa,cái cây hiện diện trong đời sống ẩm thực của dân Nam tới mức thân quen, thiếu nó không được vì có những món phải xài tới dừa, đơn giản như uống nước dừa tươi những ngày nắng gắt tới món cầu kỳ như thịt kho nước dừa, cà ri, ra gu, các loại chè bánh xôi cần nước cốt dừa, và một món mà con nít ai cũng khoái là …cái mộng dừa.

Dừa khô để quên ở kẹt ván, kẹt nhà, chổ mấy cái lu cái khạp ẩm ướt chừng một thời gian ngắn là lên mộng, nứt da. Đại loại là trái dừa lên mầm để trổ cây, mộng dừa là cái phần nầm nở bự ra trắng nỏn trong trái dừa trong cái bọng.

13321930_242625466108894_6640011165977642984_n

Cái mộng dừa sực sực thơm thơm, trắng mà xốp xốp, ăn có vị ngọt ngọt. Lấy mũi dao nại cái mộng ra, bỏ vô tô, trộm thêm miếng đường, vài hột đậu phộng đâm nhuyễn, thế là thành một món bình dân mà tụi con nít quê mùa như mình ngày xưa không thể nào bỏ qua được.

Nhớ hồi nhà còn nhiều dừa, mấy bữa xế xế, bà nội hay bày ra nấu nướng đủ món ăn chơi. Đó cũng là lúc tụi con nít bu lại để giành nhau mấy cái mộng. Giờ nội chết, hàng dừa bị nước phèn lấn tới chết, những bữa trưa như vậy chỉ còn lại trong ký ức…

9 thoughts on “Mộng dừa”

  1. Hồi xưa chỉ đơn giản đạp ra rồi ăn luôn chứ không có sành điệu “miếng đường, đậu phộng” mà ăn vẫn thấy ngon quá chừng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *