Chuyện một đô

Khoảng năm năm gần đây mình gần như không đọc báo “lề phải”, nếu có thì chỉ là những link báo được bạn bè gởi hoặc chia sẻ trên facebook, hoặc những lúc không-còn-gì-khác-để-làm như lúc đi xe đò, lên máy bay hoặc …. đi ỉa. Mà y như rằng mỗi lần đọc báo là đụng chuyện giựt gân :))))

Như hôm nay chẳng hạn, lúc ngồi trên máy bay về Saigon, thò tay mượn tờ báo Thanh Niên của chị ngồi cạnh đọc đỡ buồn. Trong đó có bài xã luận tào lao về chuyện có nên hay không nên thâu phí khách sạn nếu có khách lưu trú qua đêm ở Tp Hồ Chí Minh, vị chi mỗi khách là 1 đô Mỹ, cỡ chừng 23 ngàn Hồ tệ.

Lý do thành phố nầy thâu tiền là để tạo thêm quỹ phát triển du lịch riêng. Mình thấy tội cho chánh quyền thành phố quá bất lực, chỉ nghĩ được tới những giải pháp kiểu “ăn bánh trả tiền”, dễ ăn, bổ đầu người, “nắm đầu” các khách sạn. Còn chuyện đường xa đường dài thi trớt quớt.
1usd thiệt ra không nhiều, nhứt là du khách nước ngoài. Nhưng ngược lại, thâu xong rồi có cải thiện được gì không? Chất lượng phòng, chất lượng tour có tăng không? Ai bảo đảm? Hay rồi lại đẻ ra một đội quân đi thanh kiểm tra chất lượng phòng? Đó là chưa kể so với các nước, giá tour Việt Nam cao hơn nhiều.
Bạn bè nước ngoài mỗi lần tới Việt Nam hỏi mình có gì vui để giới thiệu, thiệt tình là mình… bó tay. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có Nhà thờ Đức Bà, Củ Chi, Mekong, Tây Ninh, Bảo tàng. Ban đêm thì đặc sản là … ngủ, muốn xài tiền cũng không biết xài ở đâu. So với mấy tỉnh thành khác thì thành phố không có lợi thế về thắng cảnh danh lam, lịch sử cũng ít, mạo hiểm càng không. Điểm sáng nhứt của thành phố là nơi trung chuyển, trung tâm kinh tế, nghệ thuật thì lợi không thấy tập trung phát triển và khai thác.

Quay lợi chuyện thâu phí, tính đơn giản mỗi năm thành phố đón 5 triệu khách, ở trung bình 3 đêm, sơ sơ thành phố thâu về 15 triệu đô. Sau khi trừ chi phí nầy nọ, các “ảnh” chắc cũng lụm được một mớ không ít cho mấy chuyện đầu tư, hời quá mà.

À, kế bên bài nầy là một bài khác về chuyện “Sài Gòn” bị ngập, chứ thành phố Hồ Chí Minh thì không :))))

Biên trên máy bay VN658- SIN SGN

14/10/2017

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *