Tùng Dương vs Nhạc Vàng

Ai quen biết mình chắc cũng biết mình khoái cải lương các kiểu, nhạc vàng các kiểu. Gần đây thiên hạ lại rần rần mấy vụ các ca sĩ BK “đánh giá” về mấy loại nhạc nầy làm mình cũng nhồn nhột.

Tùng Dương nói thế này: “Tôi muốn nói rõ một lần nữa là Bolero chỉ mang tính hoài niệm, không mang tính chất sáng tạo, phát triển nền âm nhạc. Già trẻ, lớn bé mà đều đắm đuối với Bolero thì đúng là một sự thụt lùi”. Thiệt ra bạn nầy nói không sai. Mình cũng không nghĩ bản khinh nhạc vàng 🙂

Ai cũng biết nhạc vàng, nhạc bolero là sản phẩm thời Việt Nam Cộng Hoà, nó có mặt lâu lâu lắm rồi, đó là tình cảm, là tâm tư của một thời khói lửa. Sau ngày 30/4 VNCH không còn. Trong thời cộng sản nhạc vàng vẫn âm thầm được nghe bất chấp chế độ văn hóa thông tin đi tuần và rõ ràng nhạc đỏ không thể thay thế được.

Trong 42 năm, gần ½ thế kỷ cầm quyền, đất nước vẫn không thể có dòng nhạc nào thay thế nhạc vàng đã quá cũ xưa cho quản đại quần chúng. Vẫn chưa có thế hệ ca sĩ thay thế những tên tuổi đã… 72 tuổi như Phương Dung, Thanh Tuyền, Hoàng Oanh, Chế Linh …thì rõ ràng là xã hội thụt lùi và hoàn toàn thất bại trong sinh hoạt văn hoá. Nhạc vàng hay, nhạc vàng tình cảm cỡ nào thì cũng là nhạc cũ, chỉ có bấy nhiêu bài, thử hỏi 100 năm nữa vẫn nghe bấy nhiêu bài đó hay sao? Mọi người …có cảm giác thế nào? Nhạc vàng chỉ là hoài niệm về một thời thanh bình, cái thời xã hội trật tự, con người sống có đạo đức với nhau …nhạc có văn chương hay, trau chuốt ca từ.

Tùng Dương phải nên hỏi xã hội thế nào nên nhạc vàng cứ sống. Nếu đặt nó ở một hoàn cảnh khác nơi là một xã hội khác, nơi con người ta yêu thương nhau, hoan ca, thanh bình, ấm no thì bảo đảm nhạc vàng sẽ bước qua quá khứ, bước vào cái tủ vinh danh- trưng bày tượng trưng để nhường cái tương lai cho nhạc khác.

Phải hiểu câu nói này là Tùng Dương đã thừa nhận văn hoá hiện tại đang lụn bại, bản thân Tùng Dương với dòng nhạc của mình cũng thất bại. Nhạc vàng cũng sẽ âm ỉ chảy không thôi.

Nhạc của Tùng Dương nghe thấy ghê!

1 thought on “Tùng Dương vs Nhạc Vàng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *