Làm việc với người Nhựt Bổn: đi ăn nhà hàng

Đồ ăn Nhựt đặc biệt, đúng. Đồ ăn Nhựt ngon, đúng. Đồ ăn Nhựt sạch, đúng. Đồ ăn Nhựt đẹp, đúng…. Nói chung là đủ cái hay ho của đồ ăn Nhựt Bổn. Nhưng có một số thứ mà không phải ai cũng biết khi đi ăn đồ ăn Nhựt Bổn nha:

– Đồ ăn tới cùng một lúc: Nếu bạn đi ăn nhà hàng Tây hoặc Tàu, thường thức ăn sẽ được mang lên cùng lúc mặc dầu các món bạn gọi là khác nhau. Nhưng ở nhà hàng Nhựt thì không phải lúc nào cũng vậy, trong cách chế biến đồ ăn, họ quan trọng tới độ tươi mới của thực phẩm nên đồ ăn sẽ được hoàn thành trước sau khác nhau. Bởi vậy, đừng bao giờ khờ mà ngồi đợi ra hết đồ ăn mới xúm vô ăn, chết đói à 🙂

– Thanh toán tiền ở bàn: Sau khi ăn uống, thường các bạn phục vụ sẽ mang hóa đơn tính tiền tới bàn để bạn kiểm tra đúng sai. Mình từng có lần ngồi chờ bản quay lợi lấy tiền thanh toán gần… 30 phút. Thông thường các nhà hàng nầy sẽ nhận thanh toán ở quầy tiếp tân ngay cửa.

– Đưa tiền boa: Đừng bao giờ gởi tiền boa cho các bạn tiếp tân nếu các bạn không muốn các bản bị… mất việc. Bởi vậy thỉnh thoảng bạn sẽ được réo quay lợi để được trả một số tiền lẻ mà bạn quên/ không nhận.

– Bỏ mứa đồ ăn: người Việt mình hay có tất bỏ mứa đồ ăn, đặc biệt là chị em phụ nữ hay bị ám ảnh vụ tăng trọng. Người Nhựt ngược lợi, dân tộc họ từng trải qua một giai đoạn khắc nghiệt nhứt nên họ rất trân quý những gì có được. Nếu để ý sẽ thấy họ ít khi để thừa mứa đồ ăn, do đó nếu đi ăn với họ thì ráng mà lùa cho hết, không thì rất bất lịch sự.

– Xách đồ ăn thừa về: hồi mình làm công ty Hàn Quốc, mỗi lần đi ăn đâu đó mà còn dư, các sếp hay khuyến khích bỏ bọc mang dìa cho bảo vệ, cho tài xế, cho lao công,… nói chung là cho. Người Nhựt họ khác, nếu bạn làm vậy chẳng khác nào bạn đang khi dễ người bạn cho, nên thôi, ăn không hết thì ráng mà ăn, ăn không nổi nữa thì vô toilet móc họng rồi ra ăn tiếp. Còn giải pháp an toàn nhứt là gọi đồ ăn vừa phải thôi.

Rồi xong đó, thèm ăn đồ ăn Nhựt ghê 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *