Dìa Vĩnh Long thăm Văn Thánh Miếu

Cuối tuần rồi có về Vĩnh Long chơi nhà người bạn, tranh thủ lúc mọi người vẫn còn ngủ nướng, mình đã lọ mọ lấy xe để tìm hiểu một vài địa danh nổi tiếng ở xứ nầy. Một trong những địa điểm đã tìm hiểu trước đó là Văn Thánh Miếu Vĩnh Long. Đọc quanh trên mạng thì không thấy một hướng dẫn nào cụ thể, địa chỉ hay thông tin gì khác. Nhưng không sao, đường đi trong miệng, vừa đi vừa hỏi, cuối cùng cũng tìm ra, không quá xa từ chổ mình ở.


Văn Thánh Miếu Vĩnh Long thờ  đức Khổng Tử tại làng Long Hồ, tỉnh Vĩnh long. Đây là một trong ba Văn Thánh Miếu được xây dựng đầu tiên ở Nam Kỳ cùng với Văn Thánh Miếu ở Biên Hòa và Gia Định.

IMG_4201

Các sĩ phu ở Biên Hòa, Gia Định, Định Tường không chịu làm tay sai cho Pháp và để giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc nên họ đã rời khỏi Gia Định, Biên Hòa để về Vĩnh Long tỵ địa. Họ đã xây dựng Văn Thánh Miếu để làm nơi ôn tập cho các sĩ tử và cũng là nơi để hoạt động văn hóa, đề cao các tiền hiền, giáo dục lòng yêu nước cho nhân dân. Được xây dựng từ năm 1864 và hoàn thành cuối năm 1866 với sự chủ trì của Kinh lược đại thần Phan Thanh Giản, Đề học Nguyễn Thông, sự đóng góp của nhiều đại thần cựu trào cùng sĩ phu và nhân dân ba tỉnh Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.

Theo lời kể của dân địa phương, Văn Thánh Miếu đã qua nhiều lần tu bổ qua các năm 1872, 1903, 1914, 1933, 1963 và 1994. Tuy đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo nhưng Văn Thánh Miếu Vĩnh Long vẫn giữ được vẻ đẹp tôn quý, thanh cao. Cổng Tam quan của văn Thánh Miếu uy nghi nghiêng mình bên bờ sông Long Hồ yên tĩnh.

IMG_4216

IMG_4217

Khổng môn truyền đạo thiên ban thượng

Thánh Miếu sùng văn vạn đại tôn

(Đạo truyền của Khổng Thánh trên ngàn bực

Miếu Thánh sùng văn cả vạn năm)

Hai hàng cây cao thẳng tắp tạo cho khuôn viên vườn cảnh và khu di tích một bề sâu và không khí uy nghi trầm mặc. Trước cổng đền là tấm bia ghi văn tài của cụ Phan Thanh Giản, mặt trước nêu lý do dựng miếu, xưng tụng công đức Thánh Nhơn và triều đình, mặt sau dương danh những người có công. Hai bia khác đứng gần nhau ở phía ngoài nói về những nhơn sĩ, thân hào và người có công trùng tu, cúng hiến cho Văn Thánh Miếu.

Điện Đại Thành

IMG_4213

IMG_4208

IMG_4206

IMG_4214

Ngoài điện chánh, còn phải kể tới 2 công trình tiêu biểu khác trong khuôn viên Văn Thánh Miếu: Khổng Thánh Miếu & Văn Xương Các.

  • Khổng Thánh Miếu thờ Đức Khổng Tử- tổ Nho Đạo. Theo đó học thuyết của Khổng tử là nền tảng cho đạo trị nước của nhiều triều đại phong kiến. Khi sang Việt Nam, đạo này đã góp phần không nhỏ cho nền văn hóa và học thuật nên các vị vua nhà Lý, nhà Trần cũng lập miếu thờ Đức Thánh Văn.

IMG_4203

  • Văn Xương Các nằm ngay bên phải lối vào khu di tích, hai bên có hai khẩu thần công. Văn Xương Các được xây dựng 2 từng: từng trên để tàng trữ văn thơ, chính giữa là bàn thờ ba vị thiên đế trông coi về văn học. Từng dưới là nơi nghỉ ngơi cho khách đến cúng tế Khổng Tử, và nơi bình văn luận võ của các quan lại lúc vãn trào.

Đọc thêm về   Văn Thánh Miếu Vĩnh Long trên trang của Wikipedia,Văn Thánh Miếu Vĩnh Long của Nguyễn Bá Hoa.

Cách đi tới Văn Thánh Miếu.

Dễ đi nhứt là từ đường Phạm Thái Bường, bo bùng binh để quẹo vô đường Trần Phú, chạy thẳng đến khi gặp cầu Chợ Cua thì quẹo trái (cũng là đường Trần Phú). Chạy thẳng qua cầu Chợ Cua chừng 500 thước là Văn Thánh Miếu, nằm mé trái của con đường, day mặt chánh về phía sông Long Hồ êm ả.

Hôm tôi đến là sáng sớm chủ nhựt, bên kia sông nhiều mái nhà nhấp nhô, khói củi hãy còn bay lờ đờ trong lớp sương sớm, dưới sông từng đợt ghe chở lúa trương chèo xuôi ngược theo dòng nước, chiếc nào chiếc nấy khẳm lừ nhìn rất thơ mộng.

IMG_4216

IMG_4204

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *