Đôi đũa Hàn Quốc

Đũa là dụng cụ dùng để ăn phổ biến trong văn hóa Á Đông, thiết kế của chúng rất phù hợp với thói quen ăn uống của người Á Đông. Xử dụng đũa để ăn là một nét văn hóa, ngày nay cả Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc đều có văn hóa dùng đũa, nhưng do ảnh hưởng của lịch sử và văn hóa bản địa mà đũa ở các nước nầy không giống nhau. Riêng ở Hàn Quốc, đôi được thường là kim loại, bạc, dẹp và rất khác so với đũa của Việt Nam hay Tàu.

 

Trước đây lúc còn làm việc cho công ty Hàn Quốc, tôi thường được mọi người chia sẻ về đôi đũa ăn cơm của người dân ở quốc gia nầy. Có nhiều giả thuyết về lý do mà người Hàn khác so với phần còn lại của các nước có xử dụng đũa, nhưng phổ biến nhứt có thể kể tới:

 • Đó là thời kỳ các gia đình hoàng tộc dùng đũa bạc để thử độc trong đồ ăn. Kế hoạch của kẻ thù sẽ bị lụi bại nếu đũa bạc đổi màu vì có hiện tượng hóa học xảy ra giữa bạc và chất độc. Người ta tin rằng dân chúng cũng học theo vua chúa và dùng đũa kim loại từ đó.
 • Giả thuyết khác là người Hàn họ ăn rất cầu kỳ, nhiều món nho nhỏ. Những người vợ xưa thường sẽ phải hầu chồng ba bữa cơm, sau khi nấu xong dưới bếp, họ đều tự mình để từng đĩa lớn bé lên một chiếc bàn nhỏ bưng lên cho chồng, vì thế đũa dẹp sẽ tránh được việc đũa lăn đi.
 • Lại có một giả thuyết khác là món khác như đồ nướng, hải sản rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, đặc biệt là các loại canh hay thức ăn tẩm gia vị tương ớt, có màu đỏ hay mùi mắm. Do đó dùng đũa kim loại sẽ không bị bắt lửa khi nướng, lại dễ dàng lau rửa.

Tuy nhiên trong chuyến đi Hàn Quốc vừa rồi, anh bạn người Hàn lại chia sẻ với tôi 2 giả thuyết khác khá thú vị về thiết kế đặc biệt nầy.

Sơ về Triều Tiên cận đại, trước thời Nhựt đến Triều tiên (1910) có thể tìm hiểu ở đây, đại khái cho dễ hiểu:

Trào TÂN LA Silla (668-935)
Trào CAO LY Koryo (918-1392)
Trào TRIỀU TIÊN Choson (1392-1910)

Ở hầu hết các giai đoạn này, người dân Triều Tiên đều trải qua những giai đoạn cực kỳ khó khăn của nội chiến và ngoại xâm. Lịch sử Triều Tiên hiện đại cũng là cuộc nội chiến khốc liệt giữa miền Nam và miền Bắc. Để giáo dục người dân về tinh thần đó, gợi nhắc về thời khó khăn kham khổ, người dân quốc gia nầy đã dùng đôi đũa dẹp, mỗi miếng ăn gắp lên là một khó khăn. Để ý trong văn hóa người Hàn, họ luôn trân trọng từng miếng ăn, không có chuyện dưa thừa trong các bàn tiệc.

Một lý do khác, việc xử dụng đôi đũa dẹp làm kích thích lên các dây thần kinh ở đầu ngón tay, việc nầy cũng kích thích việc ăn ngon và tiêu hóa cũng tốt hơn.

Đôi điều được nghe qua, thấy hay và muốn chia sẻ.

7 thoughts on “Đôi đũa Hàn Quốc”

 1. chắc chắn việc gì cũng đều có nguyên nhân của nó héng. Lại thêm được một vài điều hay sau một chuyến đi.

 2. Nhiều gđ VN cũng dùng đũa kim loại vì bền hơn gỗ hay nhựa, có điều kiện làm bằng bạc nữa thì sag chảnh rồi.

  Ngày xưa ngoài bắc hay nấu cơm củi bằng đũa cả, cũng dẹp để dễ đảo đc nhanh và nhiều.

  1. Anh thấy nhiều đũa nhựa hơn là kim loại ở VN. Tuy nhiên ở những miền Tây như xứ anh thì bà con vẫn còn chuộng đũa dừa 🙂
   Bài viết trọng tâm vô tính giáo dục của xứ họ, không bàn yếu tố Văn hóa.

 3. Hàn quốc hồi xưa cũng nghèo chết xác chứ có giàu có chi mô, nói chung là dùng kim loại như bạc để làm đũa thì chơi sang thật. Mà không hiểu đũa dẹt thì cầm ăn kiểu gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *