Thăm Đình Long Thanh- Vĩnh Long

Trong lần về Vĩnh Long trước, trong lúc tìm đường về Văn Thánh Miếu Vĩnh Long, mình bị đi lộn đường. Nhưng cũng nhờ vậy mà mình đã vô tình tìm đến được một trong những ngôi đình đẹp và hoàn thiện nhứt Nam Kỳ (theo đánh giá chủ quan của mình) – Đình Long Thanh.

IMG_4171


Đình Long Thanh cũng nằm  bên dòng Long Hồ, ngay ngã ba sông, day mặt chánh vô đường lộ (đường 8 tháng 3, phường 5), day mặt hậu ra sông Long Hồ, bên kia sông là Chợ Cua sầm uất.

Theo sử sách thì Đình Long Thanh (hiệu là Long Thanh Võ Miếu- 龍清廟宇) được dựng lên bởi lớp lưu dân đầu tiên khi vô vùng đất này khai hoang lập ấp. Năm 1754, con cháu các họ Mai, Hồ, Mạc, Võ đã vận động di dân đóng góp xây dựng một ngôi đình thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh, nhưng không phải tại địa điểm hiện tại. Được sự gợi ý của ông Lê Quang Nguyên quan tuần phủ Hà Tiên và được ông Nguyễn Văn Khiêm không con cháu thờ tự đã ủng hộ hiến tặng hai mẫu đất tại chổ hiện tại để xây đình.

IMG_4174

 

Sau khi việc xây đình đã tạm ổn, hội quí tế của đình mới trình sớ cho triều đình xin sắc phong thần. Tới năm Tự Đức đệ ngủ niên Quý sửu 1852, đình mới được cấp sắc Thần Hoàng Bổn Cảnh chi thần, thuộc ấp Long  Thạnh, Long Thanh thôn, Vĩnh Bình huyện, Vĩnh Long tỉnh.

IMG_4175

 

Tới năm 1913, được sự ủng hộ của bà cả Mai Hữu Tấn nhủ danh Nguyễn THị Mai là người giàu có đã ủng hộ toàn bộ gỗ gồm 64 cây cột, cây làm kèo, xuyên, vách ván (tổng tiền mua cây áng chừng 5,000 đồng – thời đó giá lúa là 2,5 xu một giạ). Các vâtj liệu xây dựng khác được Hội quí tế đình quyên góp từ dân địa phương. Thợ Cả xây dựng là ông Trương Minh Công cho 18 tháng, tiền công 200 đồng và 300 giạ lúa cơm.

Đình xây dựng theo mẫu những đình làng Nam kỳ khác nhưng với qui mô lớn hơn với kết cấu gồm năm căn nóc hình chóp, hai căn nóc bánh ít nối tiếp nhau. Giữa đình là chính tẩm nóc hình bánh ít, phía sau là nhà khách. Phía trước là võ quy nóc hình chóp và võ ca nóc hình bánh ít. Phía bên tả là nhà bếp. Trong chính tẩm là nơi đặt khánh thờ thần Thành Hoàng và khánh thờ Tả Hữu Ban liệt vị. Trước khánh thờ thần Thành Hoàng là hương án hội đồng thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Trước khánh thờ Tả Hữu Ban là hương án thờ thần Bạch Mã và thần Thái Giám. Hậu cung thờ các vị tiền hiền, hậu hiền có công xây dựng, bảo vệ ngôi đình. Trong hậu cung có ba bàn hình vuơng với ba khám thờ, chạm lưỡng long chầu nguyệt, sơn son thếp vàng.

Chánh diệnIMG_4190

Võ caIMG_4187

 

Bàn thờ Tiền hiền, hậu hiền, thái giám

IMG_4196Đình nhìn từ mé ngoàiIMG_4199

Bao lam (cửa võng) được sơn son thiếp vàng rất đẹpIMG_4189

Nhà hộiIMG_4198

Hằng năm, tại đình Long Thanh có hai ngày lễ lớn: lễ Hạ Điền ngày 14 và 15 tháng ba âm lịch và lễ Thượng Điền ngày 16 và 17 tháng 10 âm lịch

Hôm mình tới lối chừng 7h sáng, ông từ vừa mở cửa đình để dọn dẹp. Nghe ông tâm sự là việc giữ đình từ tâm chứ không vì lợi ích gì khác. Thế hệ trước của ông đã làm việc này nên tới đời ông cũng vẫn làm, chánh quyền cũng không ủng hộ gì khác. Nghe ông nói, hồi năm 2007, đình Long Thanh bị mất 6 cái lư đồng, 5 độc bình, 6 kỷ lư, một bàn nghi thờ và hàng chục đồ vật kèm theo khác như: chân lư, đỉnh lư, khay trầu rượu… Nhưng dầu sao so với phần còn lại của những đình miễu Nam Kỳ, đây vẫn là một ngôi đình được chăm sóc, bảo quản tươm tất.

Cách đi tới đình Long Thanh

Từ đường Phạm Thái Bường chạy về hướng Long Hồ, quẹo vô đường Trần Phú. Chạy thẳng tới cầu Chợ Cua, qua cầu. Ngay khi qua cầu thì quẹo trái vô đường 8 tháng 3. Cứ vậy chạy thẳng ruột ngựa chừng 3 cây số thì gặp cầu Long Thanh, đình Long Thanh ngay bên dưới chân cầu nầy.

Quanh đình là những cây cổ thụ tán cao có thể nhìn thấy từ phía xa, xung quanh là các nhà vườn xum xuê cây trái, khói sớm từ các mái nhà làm không gian thêm an bình.

1 thought on “Thăm Đình Long Thanh- Vĩnh Long”

  1. Sao em thấy mấy cái đền đình của mình có phần lai tàu anh ha, ảnh hưởng văn hóa wa chời hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *