Vĩnh biệt cô Út Bạch Lan

1ut12_647d6

“Đệ Nhứt Đào Thương” Út Bạch Lan tên thực là Đặng Thị Hai sanh 1935 ở Đức Hòa Long An, cha là ông nài ngựa Nguyễn Văn Chưa, mẹ là Đặng Thị Tư mần ruộng. Năm 1945 hai vợ chồng ông Chưa bỏ nhau, bà Tư dắt díu con gái về Chợ Lớn kiếm kế sanh nhai. Tại đây bà Tư cùng với mẹ ông Văn Vĩ làm chị em, Văn Vĩ bị mù nhưng có ngón đờn cũng thuộc loại “quỷ khốc thần sầu”, ở nhà má gọi cô con gái của mình là bé Út hay Út lùn. Năm 12 tuổi bé Út trốn mẹ dắt Văn Vĩ đi hát dạo kiếm tiền, anh mù đờn cô em gái ca, họ đi bộ từ Chợ Lớn xuống Vườn Chuối, qua cột cờ Thủ Ngữ, ở bến tàu rồi đóng đô ở chợ Bàu Sen.

Thời thập niên 1930 ở Sài Gòn trong giới đờn ca tài tử nổi danh cô Năm Cần Thơ, cô Năm Cần Thơ có biệt danh là Chim Họa Mi. Cô Năm mở đầu cho việc thâu dĩa BKA của Pháp ở Sài Gòn. Biệt danh Chim Họa Mi của cô Năm Cần Thơ có là khi cô ca bài vọng cổ Chim Họa Mi 20 câu của soạn giả Viễn Châu sáng tác cho cô ca trong quán Lệ Liễu. Sau đó cô Năm Cần Thơ mở quán ca nhạc Chim Họa Mi trong khu Đại Thế Giới.

Chính cô Năm Cần Thơ phát hiện giọng lạ ở cô bé hát rong tên Út ở ngoài chợ Bàu Sen rồi tìm đến mời cô bé về thâu dĩa một bài ca cổ, rồi đài phát thanh Pháp Á thâu giọng hát cô bé. Nhạc sĩ Jean Tịnh và ca sĩ Thành Công đã mời 2 người bạn nhỏ Văn Vĩ và bé Út tham gia ban nhạc Thành Công của đài phát thanh Pháp Á, đó là năm 1950.

Tại đây bé Út được đặt nghệ danh Bạch Lan, đài Pháp Á đặt Bạch Lan để đối chọi với cô Bạch Huệ lúc đó bên đài phát thanh quốc gia, bé Út xin giữ lại tên của mình, vậy là từ đó có Út Bạch Lan.

Út Bạch Lan có giọng ca thiên phú buồn rười rượi, giọng đồng pha thổ nghe thương cảm chơi vơi,cách lấy hơi nhẹ nhàng như đang nói chuyện .Từ ca cô Út Bạch Lan qua bên gánh hát đi từ vai quân sĩ, nữ tì rồi đào ba, đào nhì, đào nhứt, Út Bạch Lan lên đào chánh ở đoàn Thanh Minh Thanh Nga trong tuồng cải lương “Khi hoa anh đào nở” đóng cặp kép chánh Thành Được.

43-1433128379980

Út Bạch Lan có vô số biệt danh, từ đệ nhứt đào thương, nữ hoàng sầu mộng, vương nữ sương chiều,…. Nhưng dân Nam Kỳ quen gọi cô là “Sầu nữ Út Bạch Lan”, cô Út vừa qua đời ở tuổi 82

Lan Huệ sầu ai Lan Huệ héo
Lan Huệ sầu đời trong héo ngoài tươi

Huệ (cô Bạch Huệ) và Lan đều đã rời cõi tạm bay về Trời, bỏ lại sự ngậm ngùi cho người mộ điệu, có lẽ sẽ không bao giờ có được một Bạch Huệ, Bạch Lan trên đời này nữa đâu. Họ đều là “đệ nhứt”, mà đã là duy nhứt thì làm gì có cái thứ hai nữa.

Nam Xuân Nam Ai- Tô Huệ- Chức Cẩm Hồ Văn

Nam Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *