Gò Công cảnh cũ: dinh tỉnh trưởng Gò Công

Tối qua có đi coi xi nê CÔ HẦU GÁI, một phim kinh dị lấy bối cảnh An Nam những năm 1953 tại đồn điền cao su Sa Cát trù phú. Mình ngờ ngợ ngay cảnh quay ngôi biệt thự của ông chủ đồn điền những chi tiết rất quen thuộc. Tìm kiếm thông tin trên mạng thì không có, nhưng mình vẫn nghĩ 99% bối cảnh nầy là ở DINH TỈNH TRƯỞNG GÒ CÔNG (dân địa phương hay kêu là Dinh ông chánh).

Dinh Tỉnh trưởng tức ngôi nhà ở của Chánh tham biện Gò Công – Thái Lập Thành. Vị trí dinh nằm ngay trung tâm Gò Công, day phía đông là giáp Sân Vận Động Gò Công  và Toà án, Nam giáp đường Thái Lập Thành nay là đường Nguyễn Văn Côn, Tây giáp đường Trần Hưng Đạo và Bắc giáp đường Lộ Dương nay là đường Nguyễn Trọng Dân, xéo qua bên tay trái phía trước là trường Trung học Gò Công của mình. Ngôi dinh thự nầy xây dựng theo kiến trúc Pháp vào năm 1885, bằng toàn bộ vật liệu được mang từ chánh quốc qua. Dinh thự đồ sộ với quy mô một trệt, một lầu, diện tích khoảng một ngàn thước vuông, kiến trúc tương tự như những dinh tỉnh trưởng khác ở Nam Kỳ, tuy nhiên đây có lẽ là dinh bự nhứt.

Theo thầy Phan Thanh Sắc thì sở dĩ lấy năm 1885 là năm xây dựng là bởi hồi năm 1985 nước Cộng Hoà Pháp có gởi cho Nhà Chức trách Tỉnh Gò Công cũ, yêu cầu ngưng xử dụng dinh thự dành cho viên Chủ Tỉnh vì dinh thự nầy khi xây cất Sở Tạo Tác thuộc Bộ Hải Quân Pháp dự trù xử dụng có một trăm năm thôi. Tới năm 1985 là đúng hạn nên báo cho Nhà Chức trách Gò Công đừng xử dụng, nguy hiểm. Gò Công có nhiều dinh thự và ngôi nhà Tây cất nhưng duy nhất chỉ có Dinh Chánh Tham Biện nầy Tây báo cho ta mà thôi. Lúc đó thầy Sắc là Giáo viên Tổ trưởng Ngoại ngữ của trường Trung học Trương Định, Ủy Ban mới nhờ trường xem coi văn thư chữ Pháp do Tỉnh chuyển xuống nói gì, và Ủy Ban cho ngưng xài dinh thự nầy hồi năm đó luôn.

24342668262_2c8e4219de_o

Ngày nay dinh bị hư hỏng nhiều, cũng không có tu bổ gì, phần bên trong hư hỏng gần hết, bên ngoài phần tường đã bong tróc như lở loét. Có một thời gian nó được xử dụng làm …nhà nuôi yến và bị người địa phương chửi bới hết chổ nói. Mặc dầu bây giờ không còn nuôi yến nữa, nhưng kế hoạch trùng tu cũng không thấy đâu.

24450963815_54ff61d907_o 24424745076_46c00b44f3_o 24342671032_5a094c5dbc_o

Dinh đối với mình có nhiều kỷ niệm, nhứt là cái sạp cho mướn truyện cũ ngay trước dinh. Hồi còn ở đó cứ mỗi chiều Thứ Năm là chạy ra tiệm để canh truyện mới ở Sài Gòn đem dìa để mướn, xong cái xách vô trong hành lang chổ dinh, ngay gốc cây bông giấy ngồi đọc ngon lành. Chổ nầy cũng là chổ lý tưởng để tụi con nít chơi bắn kè, chơi năm mười.

24424774466_89b4c5608f_o24155385120_ed8060fbb1_o

 

Sẳn nói về ông Chánh Thái Lập Thành (đọc thêm ở link): tên ông được xử dụng để đặt cho một ngôi trường cấp 2 ở Gò Công- Trường Thái Lập Thành hay trường Nhà Đèn. Sau 75, Cộng Sản xóa bỏ mọi dấu tích của ông, đổi tên trường thành trường THCS Phường 1, tuy nhiên giờ về Gò Công hỏi trường Thái Lập Thành ở đâu, 99% người Gò Công đều biết tỏ (cũng như trường Nam là trường tiểu học Phường 1, trường Nữ là trường nghềGò Công ngày nay). Ở Sài Gòn ngày xưa có hai con đường tên Thái Lập Thành mà ngày nay là đường Đông Du và đường Phan Xích Long.

Học trò TH Gò Công trước dinh- 1992 (hình của chị gái)

thieu-nu-go-cong

Hình ảnh trong bài nầy: mình xin phép xử dụng hình ảnh tìm được của một bạn tên Tan Tran trên Flickr, hình bản chụp rất đẹp, cũng ma mị y như trong phim.

 


Trailer phim Cô Hầu Gái với bối cảnh dinh thự ở đồn điền Sa Cát

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *