Bạn sẽ hành xử ra sao?

Cách đây ít lâu mình có học để thi bằng lái xe 4 bánh ở một trung tâm dạy lái xe tương đối lớn ở Saigon. Khoá học sẽ chia thành hai phần chánh: phần thực hành để biết cách vận hành xe và phần lý thuyết để biết được luật và những qui định khi lưu thông trên đường.

Mình đặc biệt ấn tượng với phần dạy lý thuyết của một anh thầy tầm 40 tuổi. Cách dạy hóm hỉnh cùng những thí dụ làm học viên dễ dàng tiếp cận lới luật hơn, ngoài ra anh nầy cũng hay đặt ra những tình huống và cho học viên giải quyết trước khi đưa ra lời khuyên từ người có kinh nghiệm như ảnh. Một trong những tình huống ảnh đưa ra là “nếu bạn cầm lái và gặp một tai nạn trên đường, bạn sẽ làm gì?”. Hơn 85% lớp học giơ tay cho việc nên hạn chế lưu thông và tiếp cận hiện trường tai nạn vì mình là người không liên quan và không nên liên đới, 15 % học viên còn lại chọn phương án là sẽ tới tiếp tay và hỗ trợ đưa đi cấp cứu nếu điều kiện cho phép. Để kết thúc tình huống, anh thầy đã cảm ơn lớp và cũng không đưa ra lời khuyên à nên làm thế nào trong tình huống đó, tuy vậy anh có hơi lặng người lại và mong mọi người suy nghĩ về bản chất vấn đề và tinh thần … của người Việt mình.

Thiệt sự với số 85 và 15 phần trăm phân bổ như trên đáng để chúng ta suy nghĩ. 85% chúng ta chọn cách nhắm mắt làm ngơ trước sự sống chết của người khác bởi nếu đang lái xe riêng hoặc taxi dừng lại để hỗ trợ người gặp nạn có thể sẽ dẫn tới những phiền hà khác như phải làm việc với chánh quyền, công an, thiếu doanh thu, dơ xe, xui rủi … và vì vậy hãy mặc kệ, cứ lẳng lặng rời khỏi hiện trường dù hơi cắn rứt chút xíu nhưng sẽ an thân. Lang thang trên một số diễn đàn lớn về xe hơi, chẳng khó bạn cũng sẽ gặp những bài viết về tình huống nầy, và cũng tương tự khi đa phần sẽ quyết định “né cho lành”, hoặc “tuỳ tình huống”, hoặc “không có kiến thức cấp cứu, có khi cứu người lại thành giết người”. Có bạn còn đưa ra những nguyên tắc về trách nhiệm của pikachu trong những tình huống nầy, nhưng hỡi ôi, cái đó là ở đâu chứ ở xứ mình thì tánh mạng của người bị tai nạn chỉ biết trông chờ vào lòng tốt của người đi đường.

Từ nhỏ chúng ta đều được dạy về tình thương, về lòng nhân ái, về hành động nghĩa cử giúp người hoạn nạn là phù hạp với đạo đức của người Việt. Mở báo ra chúng ta thường xuyên thấy những dòng tự sướng về tinh thần tương thân tương ái, bầu ơi thương lấy bí cùng… Nhưng xã hội nầy có cho cho chúng ta làm người tốt? mình không tin như vậy!

Nếu là bạn trong tình huống đó, bạn sẽ hành xử ra sao?

4 thoughts on “Bạn sẽ hành xử ra sao?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *