Bẩy công việc đầu tiên

Mấy ngày nay trên Facebook rộn ràng một trào lưu trong đó sẽ phải chia sẻ bẩy công việc đầu đời của mình, thấy khá là hay. Với mình, tới bây giờ vẫn chưa nghĩ là đã làm được gì lớn lao ngoài việc không phải phụ thuộc ba má. Nhìn lại chặng đường đã qua, không dám tự hào nhưng cũng trân quý những trải nghiệm, kỷ niệm, các mối quan hệ xã hội, thấy sự lớn lên của bản thân mỗi ngày… Biên lại 7 công việc đầu đời có kiếm được tiền, coi như một kỷ niệm…

  1. Lụm nhãn rụng:

Nhà ngoại mình trồng rất nhiều nhãn, cứ mỗi mùa nghỉ hè hồi học lớp 5, lớp 6 là về ngoại để đi…lụm nhãn rụng. Hồi đó mỗi sáng sớm là xách túi ni-lông, chạy ra mấy bờ nhãn để lụm mấy trái mà tối hôm trưa mưa gió làm rụng khỏi cành. Những trái nầy thường đã chín rồi, không bán chung với nhãn có cành mà cân ký riêng, giá cũng rẻ hơn. Lúc đó mỗi buổi sáng lụm được cả thúng, bán được có 5 ngàn đồng. Nhưng với con nít, số tiền nầy thời đó rất đáng kể.

2. Phát tờ rơi cho một trung tâm luyện thi đại học:

Lúc nầy là năm nhứt đại học, ở trong một con hẻm mùa mưa thì ngập qua háng, mùa nắng thì nước con kinh sau nhà bốc mùi hôi kinh dị, cộng thêm mái tôn thấp lè tè làm căn nhà lúc nào cũng nóng nực. Mình nhớ là mỗi tháng má bỏ phong bì cho 600 ngàn, 200 ngàn tiền nhà trọ, phần còn lại thì để chạy mấy tiền khác. Thằng Út chung phòng trọ đi làm cho một công ty bán mực in, kế bên là một trung tâm luyện thi đại học tên là Vĩnh Viễn (đặt cái tên cũng mất dại, luyện thi VĨNH VIỄN, suốt đời không đậu haha). Nhờ nó mà 4 thằng trong nhà trọ kéo nhau đi phát tờ rơi đợt thi đại học năm đó ở một trường trung học bên đường Cô Giang. Số tiền 30,000đ mỗi ngày, làm được 3 ngày được 90,000đ, số tiền đủ để mua được … 30 tô hủ tiếu gõ hồi đó.

3. Dạy tiếng Việt cho Việt kiều

Cũng thời gian ở trọ trong căn hẻm trên, người quen của một anh bạn khác giới thiệu một em việt kiều 7 tuổi, biết bập bẹ tiếng Việt về Việt Nam chơi 1 tháng và có ý muốn học tiếng Việt. Hồi đó không biết sao tự tin dám nhận khi mà tiếng anh rất là cùi. Lần đầu tiên đi dạy nhớ tới bây giờ, nhà mặt tiền đường lớn ơi là lớn, được dạy trong phòng máy lạnh, bà chủ nhà mỗi lần đến dạy là đem lên dĩa cơm sườn (chắc nhìn thấy thằng sinh viên ốm đói). Dạy được 2 triệu cho 2 tuần, công việc nhàn, cuối tháng còn được tặng 2 cái bánh Trung Thu, mỗi tội con Việt kiều rất là ngu và …lì.

4. Cắt cái đế ly

Mọi người để ý trong mấy quán cafe thường mời thêm ly trà đá, lót phía dưới là một miếng vải thấm nước có thêu tên quán. Có thời mình đã làm công việc là cắt những miếng nầy nhỏ ra từ một miếng vải lớn. Cũng ở cái nhà trọ bên trên, cũng cái anh giới thiệu cô em Việt Kiềugiới thiệu cho. Hồi đó cắt muồn gãy cổ tay 3 tháng trời, kiếm được gần cả triệu, nhớ là đóng tiền học được nguyên một năm chẳn.

5. Khắc dưa hấu

Tết năm 2005, rộ lên hai phong trào rất mới vào dịp tết:  Bông bất tử (nụ tầm xuân) và dưa hấu khắc. Tự thấy mình cũng có năng khiếu, đầu tư bộ dao khắc củ quả, tập khắc lên mấy trái dưa hấu. Hình đầu tiên khắc và khắc nhiều nhứt là chữ THỌ, úp ngược lại. Tết năm đó khắc muốn què cái tay, tổi tiếng khắp chợ Gò Công, kiếm được bộn tiền, gần cả 5 triệu xài tết. Năm sau đó cũng bày ra khắc, mà có đứa khác cũng khắc, nó khắc đẹp hơn bội phần, mình bị ế. Dẹp luôn từ đó!

6. Nhập liệu

Năm 3, đọc quảng cáo ở cây cột điện trong trường, đi nạp đơn và được nhận. Công việc vô cùng đơn giản là ngồi đếm chứng từ, xong nhập vô một phần mềm, làm từ 4h sáng tới 2h chiều (giờ làm rất mất nết). Làm được 2 tháng, mỗi tháng 150 đô la.

Hồi đó khoái làm công ty nầy vì nó có cho uống sữa miễn phí (sinh viên thấy cái gì miễn phí là khoái) và mỗi tuần sẽ có lớp học tiếng Anh do một bà người Ai-len (đẹp banh) dạy. Làm được 2 tháng thì nghỉ do công ty bị ….phá sản.

7. Nhân viên phòng Nhân sự

Đây là công việc chính thức đầu đời, cũng là công việc dẫn dắn mình tới với công việc hiện tại.

Nhớ như in, ngày đó 1/7, còn là sinh viên năm tư, học ở Hồ con Rùa, gởi xe ở NVH Thanh Niên. Đương lon ton đi lấy xe thì phát hiện bên kia sân 4A có nhiều người đông vui, ghé vô mới biết là Ngày hội việc làm cho SV mới ra trường của Vietnamworks.com tổ chức (nhờ vậy mà biết cha Tuna hehe). Đi dọc mấy gian hàng thì thấy họ đã nhận đủ hồ sơ, chỉ còn gian hàng của Samsung còn mở. Cùi không sợ lở, cũng nạp đơn, cũng được gọi phỏng vấn. Thề là lúc phỏng vấn tiếng Anh với người Hàn Quốc là không nghe được ổng nói dù là một chữ, cũng may có một chị khác ngồi đỡ đạn dùm. Quần nhau được hai ngày thì Thứ Bảy ngày 07/07/2007 đi làm chánh thức luôn với mức lương 2,200,000đ/ tháng.

Công việc đầu đời là ngồi lọc hồ sơ ứng viên nạp vô công ty, đánh thông tin vô một file excel, gọi điện mời phỏng vấn, gởi email mời phỏng vấn, ứng viên tới sẽ dọn ghế cho ngồi, ngồi nói dóc câu giờ. Dù chỉ là công việc đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa tới tận bây giờ, nó là nơi cho mình môi trường làm việc, những mối quan hệ, những tương tác công việc, những anh chị đồng nghiệp và một cánh cửa để mình vào đời.

Vẫn còn giữ tấm hình ngày đó đứng biên hồ sơ để nạp vô Samsung nè, hồi đó đẹp trai lắm 🙂

Hình chụp ở NVH Thanh Niên- 01/07/2007

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

5 thoughts on “Bẩy công việc đầu tiên”

  1. Ko, bây giờ đẹp troai hơn ngày xưa, ngày xưa ốm quá, nhưng nước da hắc công tử của anh có thì ko bao giờ đổi thay ha kakkaka

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *