LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHỰT BỔN

Tôi đang làm việc cho một công ty Nhựt Bổn.

Khi nói làm việc với người Nhựt Bổn, thì họ thường sẽ kê ra cả ngàn thứ mà làm cho đất nước và con người họ trở nên nổi tiếng: tôn trọng chữ tín, máy móc, nghiêm túc, nguyên tắc, giờ giấc, chi tiết, xét nét…

Đồng ý hết những thứ đó. Tuy nhiên, những cái thứ dưới đây là những chuyện/thứ/cái/điều cơ bản nhứt mà tôi thấy cần biết khi làm việc với người Nhựt theo như quan sát của bản thân tôi:

  • Đúng giờ: Cái nầy áp dụng trong mọi tình huống nha. Hình ảnh bản thân sẽ đẹp đẽ hơn hẳn nếu bạn thù lù trong công ty khoảng 30 phút trước giờ làm việc, còn nếu không muốn bị dòm ngó thì khôn hồn đến đúng giờ. Bởi vậy sau nầy đi ngoài đường tầm gần 8h, thấy đứa nào đang đua xe thì biết ngay đứa đó đang làm cho công ty Nhựt.
  • Nói giảm nói tránh: trong một cuộc họp, đừng tưởng sếp khen bạn thì bạn là thiên tài đâu nha, mơ đi Diễm. Thay vì nói thẳng vào mặt bạn, họ thường gợi ý nhẹ nhàng, nói bóng gió để làm bạn…”nhột”. Đôi lúc, họ nói một cách rõ ràng hơn nhưng rất cẩn trọng để không làm người khác bị phật ý hay tức giận. Bởi vậy, nếu có góp ý gì gay gắt thì nên kéo nhau ra toilet vừa đái vừa nói, hoặc uống rượu rồi nói, nói trên bàn họp là chuyện không nên chút nào đâu…
  • Tế nhị: không phải muốn nói cái gì nói, hạn chế nói tới mấy chuyện cá nhân. Chẳng hạn công ty có một anh bị hôi nách cực … MẠNH, chuyện nầy ai cũng có thể cảm nhận được. Tuy nhiên anh sếp người Nhựt lại rất thản nhiên ngồi cạnh bên hàng giờ liền, tiếp xúc hàng ngày hàng năm trời mà chẳng nói tiếng nào. Không biết về nhà ổng có nói gì với vợ không, nhưng đến giờ tôi vẫn thầm khâm phục khả năng chịu đựng của ông nầy.
  • Danh thiếp: Hôm bữa có đọc ở đâu đó nói rằng, ở Nhựt người ta xài danh thiếp còn nhiều hơn giấy vệ sinh và là nước sử dụng danh thiếp nhiều nhứt thế giới. Công ty tôi cũng không ngoại lệ: việc chuẩn bị danh thiếp cho người mới là tiên quyết và bắt buộc có trong ngày đầu tiên, không có chuyện để sang ngày thứ hai thứ ba sau đó; có khách là cứ đưa danh thiếp mặc dù có thể tới khi nghỉ việc cũng chẳng làm việc gì với thằng đó; sếp đã đưa danh thiếp thì lính cũng phải đưa… Việc không có hay hết danh thiếp thường không để lại ấn tượng tốt với người Nhựt đâu.
  • Tặng quà: Nếu có dịp về nhà tôi thì bạn sẽ thấy có rất nhiều giấy và hộp quà mang từ công ty về, đơn giản là vì nó rất đẹp, bỏ thì tiếc lắm. Hộp quà, giấy gói, dây buộc, thiệp đính kèm…họ tinh tế và chi tiết đến từng chút một. Chưa cần quan tâm đến nội dung bên trong, chỉ cần nhìn hộp quà thì có thể đoán được mức độ trang trọng và thành ý của người tặng rồi. Có khi chi phí cho bao bì chiếm tỷ trọng cao hơn trong giá thành sản phẩm hehe (cái nầy áng chừng)
  • Nói chuyện điện thoại: Khi quan sát người Nhựt nói chuyện điện thoại sẽ có cảm giác như thể người đang nói qua điện thoại đang ngồi trước mặt họ. Họ gật đầu, lắc đầu, quơ tay xin lỗi, ngạc nhiên, đập bàn, thậm chí xáng bạc tai vào không khí thằng đang nói chuyện đầu kia. Thiệt luôn!
  • Ăn vặt: tôi thấy thì người Nhựt họ rất kỹ lưỡng chuyện ăn uống, đặc biệt trong giờ làm việc thì không có ăn vặt. Sau một thời gian thì rút ra kết luận là do họ sợ …côn trùng. Có lần đi với thằng ku người Nhựt, vào phòng và phát hiện một con gián. Cha mẹ ơi, lầu đầu trong đời mới thấy người phản ứng với một con gián y như thể có ai đang … hiếp dâm tập thể nó, la như chưa từng được la.
  • Thù dai: cái nầy nói có sách mách có chứng, tôi bị rồi nên nhớ. Chuyện là có lần đi Hà Nội công tác, tòa nhà thì ngột ngạt nên chạy xuống đường làm quả “trà chanh chém gió”. Xui cái là đúng lúc đó sếp tổng cũng ra Hà Nội công tác và kiếm hoài không ra thằng tôi. Sau nầy cứ mỗi lần nói đến công tác Hà Nội, là y như rằng ổng lại lôi chuyện đó ra mà nói đầy…thâm ý. Một lần bất tín vạn lần bất tin, câu nầy nên nhớ khi làm việc với họ nha.

À quên, một cái nữa. Nói chuyện với người Nhựt bao giờ cũng phải…hay, haha

800px-Great_Wave_off_Kanagawa2

Biên xong hồi ngày 15/05/2014, cóp qua đây ngày 21/10/2014./.

1 thought on “LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHỰT BỔN”

  1. Đặc điểm thứ 2 á, thêm vô, bác nào chức càng cao, cách nói càng thâm thúy và càng gây đau trong thời gian dài @ @

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *