NHẬU

Tôi không phải là người thích bia rượu, nếu không muốn nói trắng ra là ghét. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không đến quán bia rượu, tôi đến đó vì bạn bè, vì không gian trò chuyện mà ở những nơi sang trọng, những nhà hàng năm sao không có được. Cách đây mấy bữa, tôi có dịp ngồi với người bạn nước ngoài trong một quán nhậu, họ cũng ở Saigon khá lâu nên cũng ít nhiều biết một số từ ngữ cơ bản, lúc đó họ có hỏi tôi về “nhậu” và “một, hai, ba … dzô” nên mình cũng có giải thích. Nay biên lại để dành:

“Cần chi mỹ vị cao lương
Con chuột, con rắn nhậu sương sương tới chiều”

NHẬU theo mình không đơn giản chỉ là uống rượu bia mà là vừa cả uống, cả ăn, cả ăn lẫn uống, bên nào cũng trọng như nhau, nhưng cán cân có vẻ nghiêng nhiều hơn về bên uống. Nói nhậu, trước tiên phải có rượu, nhưng nếu mà chỉ có rượu mà không mồi, vẫn chưa thành chữ nhậu, mới chỉ dám mời nhau uống rượu mà thôi. Trái cóc, trái ổi, trái chuối chát, mấy trái me dốt hay dĩa chùm ruột cũng được đối với người bình dân cũng là đã đã đời, sang hơn thì mấy con cá kèo nướng, dĩa khô cá khoai nướng là hết sẩy. Nói thêm là mình là ghét ai xài cái từ nhậu nhẹt, nhậu nhẹt và nhậu khác xa nhau một trời một vực, người nào ác tâm ác ý thời mới xài từ nhậu nhẹt.

Hồi tôi học năm nhứt đại học là lúc tôi tập tành uống bia và rượu. Tới giờ tôi không bao giờ quên những bữa trốn chủ nhà trọ, chui vô mùng, đốt đèn cầy rồi 5 đứa uống hết chai đế với mấy con cút chiên bơ; nhớ có lần 2h sáng còn ngồi bờ kè Thanh Đa để uống mừng thi xong học kỳ, bữa đó về bị chủ nhà nhốt bên ngoài phải leo rào tét cái ống quần; hay những bữa đám ma ở quê, đêm trước khi chôn bà con cô bác tụ tập ăn cháo gà khuya với mấy chai đế, có người đờn người hát ngũ âm tới sáng . Giờ nghĩ lợi thấy mình may mắn quá khi có những phút giây NHẬU đó.

Trong công việc, thỉnh thoảng tôi cũng tới những bữa tiệc có cả ăn vẫn uống và mình chắc chắn không gọi đó là đi Nhậu. Ở những bữa tiệc đó tôi không thể muốn nói gì nói, muốn làm gì làm như trong những buổi nhậu với bạn bè. Nó thường liên quan đến công việc, tiền bạc, kinh doanh, lời lỗ, thủ đoạn…Ở tiệc bạn có thể đi với bất kỳ ai, nhưng nếu ai rủ bạn đi Nhậu, thì chắc chắn đó là bạn của bạn.

Viết xong bài này, thèm có ai rủ đi nhậu ghê nơi 🙂

Tái bút: “đừng bao giờ mong đi nhậu sẽ nhấn chìm nổi buồn, bởi vì buồn biết bơi ”

Nhà Bè, 18/12/2014- Trời gió lồng lộng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *