“Tao là cung bọ cạp”

Chủ đề này đã lắng xuống sau một thời gian rùm beng trên mạng xã hội.

Bữa nay tự nhiên đang ngủ trưa ngon lành thì nhận được tin nhắn FB của một bạn đồng nghiệp cũ. Đại loại bản chia sẻ bài viết của một cha nội giáo sư nghiên cứu về giáo dục BK nào đó, lên tiếng bênh vực Cô giáo Bò Cạp Lê Na. Trong bài viết vị giáo sư nọ lên án cách hành xử và tư cách của nhóm sinh viên đã quay đoạn clip cũng như cách truyền thông đã vào cuộc và thêm dầu vào lửa. Cuối bài viết, giáo sư chốt lại bằng việc cho một lời khuyên đối với nhóm trẻ trâu như tụi mình: “đừng hùa vào đám đông”

Mặc dầu những câu chuyện mắc cười xuất hiện nhan nhãn trên facebook hằng ngày, nhưng khi đọc bài nầy thì mình phải viết mấy dòng sau:

  • Là một người có đào tạo và đã chọn lựa giáo dục là sự nghiệp của mình thì việc tiết chế cảm xúc và dùng lời lẽ chỉnh chu, lịch sự là yêu cầu tất yếu. Hông thể đổ thừa cho tính cách hay cho “cung Bọ Cạp” được.
  • Việc “thăng hoa cảm xúc” của cô được biện minh là do bị ức chế khi bị học trò liên tục tấn công tập thể. Tương tự như trên, nghiệm thấy không làm được việc tiết chế thì… phắn.
  • Xã hội ngày càng loạn lạc và ai cũng có thể ông thầy bà cô. Giờ ba má các em cũng có tiền, có thể có cho các em nhiều người thầy: thầy dạy tiếng Anh, tiếng Tàu, dạy đờn hát, dạy vẽ, dạy nhẩy múa….Nói chung là cứ có tiền sẽ có thể có thêm thầy, nhưng không có nghĩa anh coi nhẹ đạo làm thầy. Vấn đề nầy cũng không thể trách các thầy cô được, trách chăng là trách chế độ đã tạo ra một hệ ý thức ăn xổi ở thì.

Tất nhiên mình cũng không đồng tình cách mà nhóm bạn học trò trong clip ứng xử với cô giáo Lê Na. Hông phải bạn bỏ ra mớ tiền rồi thì muốn văng tục, giằng mặt với người khác. Người Việt mình có truyền nhau câu Tôn Sư Trọng Đạo khi nói về quan hệ thầy trò và con chữ, và mình cũng không thấy nó lỗi thời dù thời thế ngày nay khác xưa nhiều lắm. Hễ người mang đến cho mình cái chữ cái nghĩa dù là bất kỳ dưới hình thức nào cũng đáng để mình kính trọng.

Khuyến mãi cái clip nầy, cảm kích bạn nào đã dành thời giờ để mix bài nhạc quá bá đạo haha

2 thoughts on ““Tao là cung bọ cạp””

  1. Đọc xong bài mà chả hiểu bác thớt muốn nói cái giống gì nữa, nhất là cái câu: “Tất nhiên mình cũng đồng tình cách mà nhóm bạn học trò trong clip ứng xử với cô giáo Lê Na.” Tóm lại là bác muốn phê phán ai? Ông giáo sư nọ? Cô giáo Lê Na? Bạn quay clip? Đám học trò? Hay anh chàng… làm cái clip bá đạo?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *