NKKU: Tiệm kim hoàn lá dừa

Nghe cái đề tự thấy hết hồn, chứ thiệt ra rất tầm thường 🙂

Nhớ lại những bữa trưa lộng gió, tụi con nít trong xóm lợi í ới nhau, xoay quanh bóng mát tán dừa ,đốn tàu lấy lá chơi trò “làm tiệm”. Nói “làm tiệm” là phạm trù  “vĩ mô” vì trong đó rất nhiều trò nhỏ: cất chòi, làm tiệm (cơm nước, vàng bạc đá quý, y trang, èn, con vật,…). Trong đó làm vàng bạc đeo vô người là trò dễ nhứt.

Nguyên vật liệu cực kỳ đơn giản, lá dừa. Thông thường thì có 2 loại lá dừa: lá dừa nước và là dừa cây. Lá dừa nước thì cứng, giòn nên thường xử dùng làm những thứ có kích thước lớn, còn lá dừa cây thì dai hơn, mỏng hơn và dễ tạo dáng những đồ chơi nhỏ lẻ.

img_5474 img_5475

 

Hồi đó mấy nhà hàng xóm hay có con nít ở Sài Gòn về quê chơi, mỗi lần tụi nó dòm tụi mình chơi trò lấy lá dừa làm đồ trang sức, làm chong chóng, làm kèn… là chảy nước miếng. Thế là tha hồ hả hê trong bụng “mày hả bưởi, tưởng ở Sài Gòn là ngon hả, đủ thứ tụi mầy không làm được như con nít nhà quê tụi tao!”

Cà rá vàng 24 trơn, không có hộtimg_5481

Cà rá có hột xoàn 10 ly tặng gáiimg_5484

Lắcimg_5477

Còn cái nầy để đi cưới vợ, có mặt hột xoàn trái tim :))))img_5479

Dây chuyềnimg_5486

 

Nguyên bộ này để đi cưới vợ 🙂img_5490

Rồi làm sao có thể quên được những buổi trưa ngồi dưới tán cây dừa lão, cặm cụi xếp lá, rồi tìm một gò đất cao cao ngồi tụm ba tụm bẩy đợi cơn gió mạnh để được cầm trên tay chiếc chong chóng lá dừa quay tít, hay khoe nhau “nhà tao giàu có đeo đầy vàng bạc nè”… Trò chơi quê dù đơn giản nhưng nó đã một thời gắn bó với đám con nít trong những tháng ngày khó khăn, túng thiếu nơi quê nghèo.

Kèn láken-2 substandardfullsizerender ken-3

6 thoughts on “NKKU: Tiệm kim hoàn lá dừa”

 1. đúng là hàng độc, dân saigon làm sao mà còn nhớ đến mấy trò này.
  Hôm nào Phong cho a đặt 2 bộ để mần cưới cho 2 đứa nhok nhà a nha.
  🙂

  1. Haha, cưới zợ cho tụi nó sớm vậy?
   Báo trước là thời gian bảo hành cà rá dây chuyền của tiệm là … 1 ngày thôi :))))

 2. Má ơi, coi lại mấy cái này mà nhớ tuổi thơ muốn khóc luôn, xưa toàn chơi cái này chứ đâu. mê mẩn ngồi làm không biết bao nhiều là nhẫn là vòng tay. Xa quá rồi tuổi thơ tôi ơi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *