Thất bại?

Gần đây mình vô tình đọc được một bài viết rất hay của một bạn trẻ về những trăn trở trong công việc, những khó khăn vấp ngã bạn đã trải qua khi mới chập chững bước vào nghề. Bạn rất lạc quan qua từng khó khăn và sẳn sàng đối mặt để tiếp tục theo đuổi đam mê. Tiếp xúc với mọi người xung quanh, mình không thấy nhiều người có suy nghĩ như bản này.

Mình nhớ có thời gian mình cũng căng thẳng nhiều khi những cố gắng của mình đều không được ghi nhận, bị đánh giá không như kỳ vọng hoặc hoàn toàn bị thất bại theo đánh giá của bản thân. Sau này mình ngộ ra một điều quan trọng là bạn có thể đứng lên nhanh chóng như thế nào sau khi bạn vấp ngã, thất bại. Nếu nỗ lực đầu tiên của không đem lại kết quả, nếu ngừng lại thì sẽ chẳng còn gì để nói. Có lần đọc đâu đó về một nhà khoa học sau 10,000 lần thử nghiệm thất bại, ở lần thứ 10,001 thì anh đã thành công. Người ta hỏi anh nghĩ gì, anh chỉ cho rằng “Tôi không hề thất bại, chỉ là tôi đã tìm thấy 10,000 cách không đem lại kết quả”

Cuộc sống không công bằng, đây là một sự thật. Chị sếp đầu tiên của mình tên Yến, đã nói như vậy ngay nagay đầu tiên mình đi làm. Ừ, bạn có thể than vãn về nó và ước ao rằng mọi chuyện có thể khác đi, hoặc bạn có thể mạnh dạn thực hiện một điều gì đó để thay đổi nó. Do đó đứng có mà lãng phí thời gian than phiền về sự bất công của cuộc sống mà suy nghĩ về cách mà bạn có thể tận dụng lợi thế của tình hình để đem lại lợi ích cho bản thân. Ông Newton có thể dành cả đời để than phiền về trái táo rơi trúng đầu ông ấy. Nhưng thay vào đó, ông ấy đã phát minh ra luật hấp dẫn và bây giờ ông là người được mọi người biết đến dưới danh hiệu người cha của vật lý.

Mình có comment trên bài viết của bản đó là “Hãy cho phép suy nghĩ hướng dẫn hành động của bản thân chứ không phải ngược lại. Ít nhứt nếu thất bại, cũng không cần sợ mà phải bắt đầu lại; hãy biết ơn rằng bạn được trao cho cơ hội để có thể trở nên thành đạt hơn”. Biết là làm luôn khó hơn nói, nhưng cuộc sống là vậy, phải thay đổi thôi!

Phong đã già và bắt đầu suy nghĩ những chuyện bao đồng 🙁

1 thought on “Thất bại?”

  1. Òm, Phong đã già lắm roài, già mà khó tánh nữa, cám ơn Phong về bài viết này nha 😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *